Ô nhiễm thủy ngân đang đe dọa loài cá heo sông Amazon

Nồng độ thủy ngân cao ở các loài cá heo sông cũng đe dọa nghiêm trọng gần 20 triệu người sinh sống ở khu vực Amazon khi ăn phải những loài cá nhiễm thủy ngân.

Các nhà bảo vệ môi trường Nam Mỹ cho biết loài cá heo sông Amazon đang có biểu hiện nhiễm thủy ngân ở mức báo động chủ yếu do hoạt động khai thác và đãi vàng trái phép trong khu vực.

Nhóm nghiên cứu đã đo được mức độ nhiễm thủy ngân ở 46 con trong số cá heo nước ngọt sống tại nhiều lưu vực sông lớn ở các nước Brazil, Bolivia, Colombia và Peru.

Cá heo sông Amazon. (Nguồn: whales.org)

Chuyên gia Marcelo Oliveira thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) Brazil cho biết tất cả những con cá heo nói trên đều nhiễm thủy ngân và một nửa trong số đó có mức nhiễm độc cao.

Theo chuyên gia này, hoạt động đãi vàng trái phép, trong đó sử dụng thủy ngân để tách kim loại quý hiếm này khỏi những khoáng vật khác, gây ra mối đe dọa thực sự đối với các loài cá nước ngọt trong khu vực, đặc biệt ở sông Orinoco chảy qua Colombia và Venezuela.

Bên cạnh đó, chuyên gia Oliveira cho biết thêm thủy ngân tồn tại tự nhiên ở Amazon, nhưng lan truyền qua nước do nạn phá rừng và cháy rừng, sau đó xâm nhập vào chuỗi thức ăn của các loài cá.

Nồng độ thủy ngân cao ở các loài cá heo sông cũng đe dọa nghiêm trọng gần 20 triệu người sinh sống ở khu vực Amazon khi ăn phải những loài cá nhiễm thủy ngân. Theo giới chuyên gia, thủy ngân có thể tồn tại trong chuỗi thức ăn tới 100 năm.

Cá heo sông Amazon đặc trưng của hệ thống sông Amazon và sông Orinoco, là một trong số ít những loài cá heo nước ngọt còn lại trên Trái Đất. Với trọng lượng tới 185 kg và dài 2,5 mét, đây là loài lớn nhất trong số các loài cá heo sông.