Lâm Đồng: Doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị phạt gần 600 triệu đồng

Công ty cổ phần Thắng Đạt có 10 hành vi vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản và đất đai nên bị xử phạt 590 triệu đồng, phải nộp lại số lợi bất hợp pháp hơn 700 triệu đồng.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản và đất đai đối với Công ty cổ phần Thắng Đạt, trụ sở đường Nguyễn Công Trứ, phường 8, TP Đà Lạt.

Một khu mỏ khai thác khoáng sản ở ngoại ô TP Đà Lạt.

Theo đó, UBND tỉnh xác định 10 hành vi vi phạm của doanh nghiệp này gồm: không lập đầy đủ sổ sách, tài liệu liên quan để xác định số lượng khoáng sản khai thác thực tế các năm 2020, 2021 và 2022; không lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan; không lắp đặt trạm cân tại vị trí, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ; khai thác không đúng thông số của hệ thống khai thác.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có các hành vi vi phạm như lập báo cáo, thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản còn lại trong khu vực mỏ các năm 2020, 2021, 2022 không đầy đủ thông tin; lập bản đồ hiện trạng mỏ, bản vẽ cắt ngang mỏ năm 2022 sai so với thực tế; quá thời hạn báo cáo việc khắc phục các sai phạm nhưng không thực hiện khắc phục sai phạm theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Về đất đai, Công ty cổ phần Thắng Đạt chiếm 3.846 m2 đất ngoài lâm nghiệp do địa phương quản lý; chiếm 1.307 m2 đất rừng do một đơn vị khác quản lý; sử dụng 9.367 m2 đất tại thôn Bookabang (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) trong gần 4 năm để khai thác đất sét làm gạch ngói nhưng không hoàn tất thủ tục thuê đất.

Với những hành vi trên, Công ty cổ phần Thắng Đạt bị xử phạt 590 triệu đồng, đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép được cấp ngày 12-12-2016 trong 6 tháng.

Doanh nghiệp này còn phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp do vi phạm hành chính hơn 706 triệu đồng; khôi phục lại hiện trạng ban đầu và trả lại những diện tích đã chiếm cho đơn vị quản lý liên quan.