Nhà máy tỷ đô của Trung Quốc bị đóng cửa vì xả bùn đỏ ra biển ở PNG

Papua New Guinea đã ra lệnh đóng cửa vô thời hạn một cơ sở sản xuất niken trị giá hàng tỷ USD thuộc sở hữu của Trung Quốc do thải ra bùn đỏ có khả năng gây độc cho môi trường biển.

Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản cho biết họ đã ra lệnh cho chủ sở hữu nhà máy tinh luyện Ramu Niken “đóng cửa hoạt động sản xuất” vào ngày 21/10, theo AFP.

Cơ sở này được điều hành bởi Tập đoàn luyện kim Trung Quốc. Nhà máy là nơi khai thác và xử lý niken, kim loại phổ biến được sử dụng để sản xuất pin.

Hồi cuối tháng 8, nhà máy này không thành công trong việc xử lý bùn thải và xả chất lỏng nguy hiểm vào biển Bismarck, nhuộm đỏ bờ biển xung quanh khu vực.

Papua New Guinea ra lệnh đóng cửa nhà máy niken của Trung Quốc vì xả thải chất lỏng nguy hiểm ra biển. (Ảnh: Getty).

Cơ quan Tài nguyên Khoáng sản cho biết công ty đã “bị yêu cầu ngừng hoạt động vì không thể khắc phục hoàn chỉnh” các sai phạm bị phát hiện trong quá trình điều tra.

Những sai phạm này bao gồm hệ thống ngăn tràn đổ không đảm bảo, bảo trì không tốt và “sự kém cỏi của các nhà khai thác”.

Gần đây, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Papua New Guinea ngày càng được tăng cường. Tuy nhiên, cũng có mâu thuẫn xảy ra về tiêu chuẩn đối với một số dự án khoáng sản và cơ sở hạ tầng.