Vụ chìm tàu trên sông Lòng Tàu: Thu gom được khoảng 30m3 dầu lẫn nước

Các đơn vị xử lý, thu gom dầu tràn đã thu gom được khoảng 30m3 dầu lẫn nước, nằm trong phao quây xung quanh tàu bị chìm.

Xuất hiện nhiều vệt dầu loang trên sông Lòng Tàu sau vụ chìm tàu. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Liên quan đến vụ chìm tàu Vietsun Integrity trên sông Lòng Tàu (huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh), tối 21/10, ông Nguyễn Hải Nam – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh – cho biết công tác khắc phục sự cố chìm tàu vẫn đang được các lực lượng triển khai tích cực. Việc xử lý tràn dầu được các lực lượng chú trọng, nhanh chóng xử lý.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, các đơn vị xử lý, thu gom dầu tràn đã thu gom được khoảng 30m3 dầu lẫn nước, nằm trong phao quây xung quanh tàu bị chìm.

Theo thông tin ban đầu do chủ hàng cung cấp, hàng hóa trong các container là hải sản đông lạnh, vật liệu xây dựng, gạo, cám…, không có các loại hàng hóa hóa chất gây nguy hiểm.

Đến nay, các lực lượng chức năng đã cẩu 18 container lên sà lan và thu gom, cố định được 27 container trên sông. Trong khi đó, các container tại tàu VietSun Integrity hiện vẫn phải đợi xà lan có cần cẩu lớn vào mới tiến hành bốc dỡ.

Thiếu tá Trịnh Hoàng Hùng – Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu Cảng Thành phố (Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh), cho biết công tác trục vớt các container gặp nhiều khó khăn, bởi có những container trôi dạt ra tới ấp đảo Thiềng Liềng, cách vị trí chìm tàu khoảng 8 hải lý (khoảng 11km).

Cụ thể, sáng 21/10, Đồn Biên phòng Thạnh An tiếp nhận thông tin từ ngư dân cho biết phát hiện có container trôi dạt gần ấp đảo Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Lập tức, lực lượng chức năng cử 2 tàu ra rà soát, phát hiện có 3 container. Số container này đã được lai dắt, kéo về khu vực tập kết trên sông Lòng Tàu.

Các lực lượng chức năng vẫn tích cực triển khai các phương án trục vớt tàu và thùng container. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Theo Thiếu tá Trịnh Hoàng Hùng, chủ hàng cũng đã cung cấp thông tin về các mặt hàng trong container cho Cảng vụ Hàng hải Thành phố. Việc biết rõ nguồn gốc hàng trong container giúp các lực lượng chức năng tại hiện trường, công tác trục vớt container sẽ được triển khai nhanh và hiệu quả hơn.

Cảng vụ Hàng hải Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu chủ tàu Vietsun Integrity triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường; đồng thời yêu cầu chủ tàu, Công ty Liên doanh Phát triển Tiếp vận số 1 cung cấp danh sách chi tiết hàng hóa khi tàu rời cảng.

Nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh khai thác cảng cũng như hoạt động xuất nhập khẩu, Cảng vụ Hàng hải Thành phố đã phối hợp các đơn vị liên quan điều phối tàu thuyền hành trình vào, rời cảng biển khu vực Thành phố Hồ Chí Minh theo các tuyến luồng hàng hải Soài Rạp, Sông Dừa, Đồng Tranh-Gò Gia.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ tại hiện trường triển khai các công tác cứu hộ, phân luồng, điều tiết, thu gom cố định container trôi nổi về nơi tập kết an toàn, duy trì thả phao chống tràn dầu quanh xác tàu chìm.

Công ty cổ phần Dịch vụ vận tải biển Hải Vân và Công ty trách nhiệm hữu hạn Cứu hộ cứu nạn Đại Minh tiếp tục triển khai phao quây chống tràn dầu tại hiện trường để ngăn ngừa sự cố tràn dầu thu gom từ tàu bị chìm.

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Cần Giờ cho biết, các đơn vị đã thông báo, khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi nguồn nước gần khu vực tàu chìm, để kịp thời phát hiện, xử lý khi nguồn nước bị ô nhiễm.