WB: Tử vong từ ô nhiễm không khí gây thiệt hại hàng chục tỷ USD

ThienNhien.Net – “Là một đại sứ đồng thời là một người cha, và như bất kỳ bậc cha mẹ nào, tôi rất trông đợi vào tương lai của các con mình. Có những ngày, nếu tình trạng không khí bên ngoài không tốt, tôi để các con ở nhà để bảo vệ lá phổi đang phát triển của chúng.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Thông điệp trên vừa được Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đưa ra tại buổi thảo luận về chất lượng không khí diễn ra chiều 3/5, tại Hà Nội, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về chất lượng không khí, đặc biệt là các loại không khí nguy hại.

Chia sẻ tại buổi thảo luận, Đại sứ Ted Osius cho biết, Ngân hàng Thế giới đã nhận định ô nhiễm không khí là một trong những dạng ô nhiễm đe dọa nhiều nhất tới sức khỏe, và là nguyên nhân đứng thứ 2 dẫn đến nguy cơ tử vong sớm trên toàn cầu, nhất là đối với trẻ em và người già.

“Tôi may mắn có máy lọc không khí trong nhà, nhưng tôi cũng biết rằng rất nhiều gia đình chưa có máy lọc không khí. Tin vui là chúng ta có hy vọng. Bởi hiện nay, nhiều quốc gia, và nhiều thành phố trên toàn cầu đã có thể giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí,” Đại sứ Ted Osius nói.

Đại sứ Ted Osius cũng tin tưởng mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, cùng phối hợp với nhau để làm sạch không khí cho tất cả những người dân đang sinh sống tại Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ – những lá phổi đang phát triển.

Biều đồ tổng quan về nhiễm không khí. (Nguồn: GreenID)

Nguồn tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho biết, theo nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, khoa học đã chứng minh rằng, hít thở không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy nhược và gây chết người như bệnh tim, đột quỵ, ung thư phổi và viêm phế quản mãn tính.

Ô nhiễm không khí cũng là nguy cơ gây tử vong cao trên thế giới, khiến 1/10 số người tử vong năm 2013. Trong các chất gây ô nhiễm, chất dạng hạt, đặc biệt là hạt đường kính ít hơn 2,5 micron, có tác động đến sức khỏe nhất, tiếp theo là ozone.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2016 cũng cho thấy tổng thiệt hại phúc lợi xã hội toàn cầu do tác động gây tử vong của ô nhiễm không khí lên tới khoảng trên 5 nghìn tỷ USD. Ở Việt Nam, những thiệt hại này tổng cộng ước tính khoảng 23,8 tỷ USD trong năm 2013, hoặc khoảng 5,2% GDP của đất nước.

Vào tháng 4/2015, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tiến hành lắp đặt máy quan trắc chất lượng không khí trên tòa nhà Đại sứ quán tại Hà Nội, và một máy quan trắc riêng trên Tòa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 2/2016.