Nhà Trắng: Hội nghị G7 năm 2020 sẽ không bàn về biến đổi khí hậu

Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết biến đổi khí hậu sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vào năm tới.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) lần thứ 45 diễn ra từ ngày 24 đến 26/8/2019 tại thành phố biển Biarritz, Tây Nam nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết biến đổi khí hậu sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vào năm tới.

Đây là thông báo mới nhất từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong “cuộc chiến” chống lại gần như tất cả các dạng thức liên quan đến quy định về bảo vệ môi trường.

Trước đó, Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, nới lỏng các quy định về giới hạn lượng phát thải khí metan gây hiệu ứng nhà kính và làm suy yếu các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã chủ chốt.

[Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các lãnh đạo G7 cam kết chống biến đổi khí hậu]

Trả lời báo giới, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói rằng biến đổi khí hậu sẽ không nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị G7.

Hiện Mỹ và Trung Quốc chiếm gần một nửa lượng khí thải carbon của Trái Đất và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa của ông Trump là một trong số ít các đảng phái chính trị trên thế giới phủ nhận những tác động của biến đổi khí hậu.

Trong tháng 9/2019 vừa qua, 24 tiểu bang của Mỹ đã khởi động một vụ kiện chống lại chính quyền Tổng thống Trump liên quan đến vấn đề giới hạn thẩm quyền của các bang trong việc hạn chế khí thải.

Theo dự kiến, Hội nghị G7 năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 10-12/6/2020 tại khu nghỉ dưỡng Trump National Drorral gần thành phố Miami, tiểu bang Florida .