ASEAN đẩy mạnh ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Ngày 8-10, tại thành phố Siem Reap, Campuchia, Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15 (AMME 15) cùng các hội nghị liên quan chính thức khai mạc. Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân dẫn đầu tham dự các hội nghị.

Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia, Aun Pornmoniroth cho biết, Campuchia đạt mức tăng trưởng kinh tế trung bình 7,7%/năm trong hai thập kỷ qua, hiện đang phấn đấu trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và mức cao vào năm 2050.

Cùng phát triển kinh tế, quốc gia này coi trọng việc bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, thể hiện qua việc tham gia Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu, Nghị định thư Kyoto cùng nhiều hoạt động trong khu vực và quốc tế.

Thực tế cho thấy, biến đổi khí hậu và vấn đề môi trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng kinh tế, xã hội, an ninh trong khu vực và nhiều quốc gia trên thế giới. Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế – Xã hội châu Á – Thái Bình Dương Liên hợp quốc (UNESCAP) năm 2019, hằng năm, biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại cho nền kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương khoảng 675 tỷ USD, tương đương 2,4% GDP toàn khu vực.

Phó Thủ tướng Campuchia kêu gọi các quốc gia ASEAN tiếp tục nỗ lực chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường thông qua việc đẩy mạnh quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, cắt giảm chất thải, bảo vệ đa dạng sinh học, tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, bảo vệ rừng và tái trồng rừng…

Tại hội nghị lần này, Bộ trưởng 10 nước ASEAN cùng ba quốc gia đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) cùng thảo luận các vấn đề cấp bách của khu vực, như: ô nhiễm khói mù xuyên biên giới đang tác động nghiêm trọng nhiều quốc gia trong khu vực. Ô nhiễm không khí hiện đã ở mức độ nguy hiểm tại các nước Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei và Thái-lan sau các vụ cháy rừng tại Indonesia.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Môi trường Campuchia, Sam Samal cho biết, thông qua Hội nghị AMME 15 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN và ba quốc gia đối tác sẽ tăng cường thảo luận đánh giá việc hợp tác trong vấn đề môi trường khu vực, đặc biệt là các biện pháp liên quan yêu cầu bền vững môi trường trong Kế hoạch Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Trong khuôn khổ hội nghị AMME 15 tại thành phố Siem Reap đã diễn ra lễ trao giải thưởng Sinh thái trường học ASEAN lần thứ ba và giải thưởng Nhà vô địch trẻ bảo vệ sinh thái ASEAN. Đây là một phần trong Sáng kiến ASEAN Xanh nhằm mục tiêu khôi phục hệ sinh thái rừng, nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của đa dạng sinh học, khuyến khích sự tham gia của người dân cũng như nguồn đầu tư của khu vực công và tư nhân vào quản lý đa dạng sinh học, giúp các chính sách và chiến lược của toàn khu vực nhận được sự ủng hộ của giới trẻ và cộng đồng.