Thái Lan công bố bảy biện pháp cấp bách đối phó ô nhiễm không khí

Bộ Giao thông Thái-lan vừa công bố bảy biện pháp cấp bách để giảm lượng khí thải từ các phương tiện giao thông đường bộ, nhằm góp phần đối phó ô nhiễm không khí ở mức báo động tại Bangkok.

Cục trưởng Cục Giao thông đường bộ, Bộ Giao thông Thái-lan, ông Jirus Wisanjit cho biết, cơ quan này vừa đưa ra bảy biện pháp khẩn cấp trong nỗ lực làm giảm mức bụi mịn nhỏ hơn 2,5 micrometres (PM2.5), đang ở mức rất cao trong không khí tại Bangkok thời gian qua.

Kiểm tra lượng khí thải xe vận tải. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo đó, bảy biện pháp gồm: Hủy bỏ và tạm dừng gia hạn đăng ký xe đối với các phương tiện có lượng khí thải vượt mức PM2.5; Triển khai thêm nhân viên để kiểm tra các phương tiện cơ giới đường bộ; Phối hợp Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD) kiểm tra khí thải xe ở các điểm nóng ô nhiễm; Bảo đảm các trung tâm đăng kiểm xe ô-tô có khả năng kiểm tra mức PM2.5 có trong lượng khí thải xe; Làm việc với Sở Giao thông công cộng Bangkok (BMTA) và Công ty vận tải Bangkok để kiểm tra mức khí thải của phương tiện giao thông công cộng; Thiết lập đường dây nóng (số điện thoại 1584) và trang mạng xã hội để người dân gửi khiếu nại về các phương tiện thải khói đen; Làm việc với các công ty tư nhân, các hiệp hội vận tải xe buýt và xe khách để kiểm tra khí thải PM2.5.

“Từ tháng 10-2018 đến tháng 9 năm nay, 122.370 xe ô-tô đã được kiểm tra khí thải, trong đó có 3.520 bị phát hiện khí thải vượt mức cho phép, bao gồm cả PM2.5”, ông Jirus nói.

Đối với các phương tiện có lượng khí thải vượt quá mức PM2.5 cho phép, Cục Giao thông đường bộ sẽ phạt tài xế 5.000 baht (gần bốn triệu đồng), đồng thời đánh dấu bằng sơn phun đặc biệt lên phương tiện nhằm cảnh báo chiếc xe này không đủ điều kiện lưu thông trên đường. Lệnh cấm lưu hành sẽ chỉ được dỡ bỏ sau khi chủ xe tiến hành thay thế hoặc sửa chữa để giảm lượng khí thải PM2.5.

Trong một diễn biến liên quan, chất lượng không khí của Bangkok trở nên tương đối dễ thở nhờ cơn mưa vài ngày qua giúp làm tiêu tan các chất ô nhiễm. Theo thông báo của Cục Kiểm soát ô nhiễm, mức PM2.5 tại Bangkok và các khu vực lân cận dao động trong khoảng 10-38 microgram/ m3, ​​dưới ngưỡng 50microgram/ m3 được coi là an toàn.

Minh Đức, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan

Nguồn: