Gần 60% cây cối châu Âu bị đe dọa tuyệt chủng

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế vừa lên tiếng báo động về tình trạng cây cối châu Âu bị áp lực từ các loài “xâm lấn và có vấn đề”, bởi phát triển đô thị và “khai thác rừng không bền vững” và hơn một nửa số cây chỉ mọc ở châu Âu đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Theo dw.com, một công trình nghiên cứu của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế, (International Union for Conservation of Nature – IUCN) cho thấy hơn một nửa số cây chỉ mọc ở châu Âu đang bị đe dọa tuyệt chủng. Theo đó, cây dẻ ngựa (horse chestnut) và cây lê đá (mountain ash) nằm trong số những loài cây gặp nguy hiểm. Theo một nghiên cứu của IUCN, 58% số loài trong danh sách 265 loài cây chỉ mọc ở châu Âu có nguy cơ tuyệt chủng cao hoặc nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nguy hiểm.

58% số loài trong danh sách 265 loài cây chỉ mọc ở châu Âu có nguy cơ tuyệt chủng cao hoặc nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ nguy hiểm – Ảnh: picture alliance

IUCN, được biết đến với phân loại các loài cây có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ, cho biết cây cối châu Âu bị áp lực từ các loài “xâm lấn và có vấn đề”, bởi phát triển đô thị và “khai thác rừng không bền vững”.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm lập danh sách đỏ của IUCN, Craig Hilton-Taylor, nhận xét rằng, cây rất cần thiết cho sự sống trên Trái đất và cây châu Âu với tất cả sự đa dạng của chúng là nguồn thức ăn và nơi trú ẩn cho vô số loài động vật như chim và sóc cũng như đóng vai trò kinh tế quan trọng.

Đặc biệt, 66 loài cây đã được công nhận là đang bị đe dọa tuyệt chủng, có nghĩa là chúng đang ở bờ vực tuyệt chủng.