Tiến sĩ nghiên cứu ung thư mách 3 bí quyết tránh nhiễm độc thuỷ ngân

Tiến sĩ nghiên cứu về ung thư đã chia sẻ 3 chìa khoá cực kỳ quan trọng về nhiễm độc thuỷ ngân sau khi thủy ngân bị phát tán ra môi trường do vụ cháy Rạng Đông.

Nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở quanh nhà máy Rạng Đông sau vụ cháy lớn xảy ra chiều 28.8. (Ảnh: infonet.vn).

Kết quả quan trắc khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã có khoảng từ 15,1-27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường. Điều này khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA đã chia sẻ 3 điều cực kỳ quan trọng về nhiễm độc thuỷ ngân.

Làm sao tránh hít hơi kim loại thủy ngân trong không khí?

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ khuyến cáo, người dân trong vùng nhiễm khi ra đường tuyệt đối phải sử dụng khẩu trang có trang bị than hoạt tính vì khẩu trang thường không cản được thủy ngân dạng hơi.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ. (Ảnh: NVCC).

Chỉ khi có trang bị bộ lọc chứa than hoạt tính thì hơi thủy ngân kim loại mới bị oxi hóa và hấp thụ bởi than này trước khi không khí đi vô mũi.

Tiến sĩ Vũ cho rằng, các cơn mưa sau vụ cháy có lẽ đã làm lượng thủy ngân trong không khí giảm đáng kể khi chúng bị ngưng tụ và rơi xuống đất.

Tuy nhiên, nếu lượng thủy ngân này còn nằm ở trên mặt đất, bề mặt đường xi măng, ban công,… thì chúng có thể bốc hơi lại trong không khí sau cơn mưa nhất là khi nhiệt độ cao lúc trời nóng.

Nhiều người dân xung quanh vụ cháy Rạng Đông đã đến trạm Y tế để khám sàng lọc. (Ảnh: PD)

Kiểm tra như thế nào mới biết được người bị nhiễm thủy ngân hay không?

Hiện nay có những phương pháp thông dụng để kiểm tra nhiễm thủy ngân là máu, nước tiểu và tóc. Khi bị nhiễm, thủy ngân “bám rất chặt” vào nguyên tố Selen (Se) và các nhóm sulfhydryl có trong nhiều enzyme nên lượng thủy ngân đã bám này không thể đào thải dễ dàng.

Trong khi đó lượng thủy ngân tự do trong máu, trong cơ thể sẽ bị đào thải liên tục qua nước tiểu, phân. Do vậy, lượng thủy ngân trong máu và nước tiểu sẽ giảm từ từ trong 1 khoảng thời gian ngắn tính từ lúc nhiễm độc.

Chính vì thế các xét nghiệm máu và nước tiểu thường chỉ để kiểm tra sự nhiễm xảy ra trong thời gian ngắn và không đánh giá được lượng nhiễm thật sự trong cơ thể.

Làm cách nào để thải độc thủy ngân ra khỏi cơ thể?

Theo Tiến sĩ Vũ, khi bị nhiễm độc thủy ngân, cơ thể của bạn cũng có cơ chế tự đào thải chất độc qua nước tiểu và phân. Do vậy, việc sử dụng một số phương pháp đơn giản để tăng lượng đào thải như ăn nhiều thực phẩm có chất xơ hoặc uống nhiều nước cũng có tác dụng phần nào! Tuy nhiên nếu bị nhiễm độc nặng thì bạn cần được điều trị một cách phù hợp hơn ở các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, hầu hết các thuốc sử dụng để khử độc kim loại thủy ngân trong cơ thể hiện nay không thấy hiệu quả đối với thủy ngân đã tích tụ trong não.