Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 37

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 (AMEM 37) và các hội nghị có liên quan với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng thông qua quan hệ đối tác và sáng tạo” đã chính thức khai mạc sáng 4/9 tại thủ đô Bangkok.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Hữu Kiên/Pv TTXVN tại Thái Lan

Đến dự và phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực năng lượng. Năng lượng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển xã hội và tăng trưởng kinh tế. Quá trình sản xuất và sử dụng năng lượng của mỗi nước được quyết định bởi khả năng thích ứng với các thách thức trong bối cảnh chung của khu vực.

Loài người đang bắt đầu một xu hướng toàn cầu mới trong kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng và bước vào một kỷ nguyên năng lượng của tương lai. Nhu cầu năng lượng ở ASEAN đã tăng trưởng nhanh chóng cùng với tăng tưởng kinh tế và sự phát triển xã hội. Điều này đã làm cho năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai sắp tới. Như vậy, phát triển thị trường năng lượng và đầu tư năng lượng cũng như phát triển các công nghệ năng lượng của tương lai cho năng lượng hoá thạch và năng lượng khác là vấn đề rất quan trọng đối với an ninh năng lượng khu vực.

Theo ông Prayut, một số nghiên cứu mới được hoàn thành trong năm nay có thể khẳng định hợp tác năng lượng trong ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế, như nghiên cứu về cơ sở hạ tầng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) quy mô nhỏ, các khuyến nghị về việc đưa năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện ASEAN (APG). Những nghiên cứu trên có khả năng phục vụ cho Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng (APAEC) với mục tiêu kết nối năng lượng và năng lượng bền vững; trong đó, năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng 25% vào năm 2025.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha chụp ảnh cùng các trưởng đoàn. Ảnh: Hữu Kiên/Pv TTXVN tại Thái Lan

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan hợp tác năng lượng nhằm phát triển sự sáng tạo về năng lượng trong ASEAN, cũng như với các nước đối tác đối thoại trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng sang kỷ nguyên năng lượng bền vững. Các chủ đề thảo luận sẽ liên quan đến phát triển công nghệ và sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng nhằm làm cho ASEAN có khả năng thích ứng với kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng, thay đổi từ các dạng năng lượng hoá thạch sang các loại năng lượng sạch, bền vững hơn trong tương lai.

Trước đó, Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng đã diễn ra trong hai ngày 2 và 3/9. Bên lề AMEM 37, Diễn đàn Kinh doanh Năng lượng ASEAN (AEBF) diễn ra từ ngày 2 – 5/9.