Anh cho phép xây nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên

ThienNhien.Net – Theo phóng viên TTXVN tại Luân Đôn, Chính phủ Anh ngày 19/3 đã thông qua kế hoạch cho phép Tập đoàn năng lượng Pháp EDF triển khai dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở hạt Xamơxét (Somerset), phía Tây Nam nước Anh.

Đây là nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên được xây dựng ở “đảo quốc sương mù” kể từ năm 1995.

Với chi phí ước tính lên tới 14 tỷ bảng (khoảng 22,5 tỷ USD), nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C có khả năng sản xuất lượng điện tương đương với 7% tổng lượng điện của Anh, tức đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của 5 triệu hộ gia đình.

Dự án cũng dự kiến tạo ra việc làm cho từ 20.000-25.000 lao động trong thời gian xây dựng và 900 việc làm ổn định để vận hành nhà máy trong thời gian 60 năm.

Mô hình nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C (Ảnh: burnham-on-sea.com)
Mô hình nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C (Ảnh: burnham-on-sea.com)

Phát biểu trước Hạ viện, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh Ét Đavi (Ed Davey) cho biết Chính phủ Anh “bật đèn xanhh” cho dự án này sau khi Tập đoàn EDF trải qua quá trình tham khảo ý kiến giới chức địa phương trong vòng 3 năm qua và cuộc thẩm tra kéo dài 01 năm của Cơ quan kế hoạch Anh (UKPI).

Ông Davicho rằng dự án của EDF sẽ là một “dấu mốc quan trọng” trong nỗ lực của Anh nhằm giảm lượng phát thải khí các-bon, đồng thời nhấn mạnh điện hạt nhân sẽ đóng một “vai trò then chốt” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Đavi, dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho hạt Xamơxét thông qua số việc làm trực tiếp được tạo ra cũng như chuỗi cung cấp và việc sử dụng các dịch vụ tại địa phương. Hiện tập đoàn EDF chỉ còn một rào cản pháp lý cuối cùng phải vượt qua đó là giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, cho đến thời điểm này, tập đoàn và Chính phủ Anh vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về giá điện sản xuất tại nhà máy. Ông Đavi cho biết các cuộc đàm phán về giá điện sẽ sớm kết thúc.

Chính phủ Anh hiện coi điện hạt nhân là trọng tâm trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu về cắt giảm khí thải carbon và duy trì sản lượng điện ở nước này. Theo kế hoạch, Anh sẽ đóng cửa hơn 40% số nhà máy điện lâu đời trước năm 2025, trong khi sản lượng dầu mỏ và khí đốt của nước này đang sụt giảm mạnh trong những năm gần đây.