Vịnh Hạ Long: Mỗi ngày vớt 6-7 tấn rác, vớt xong rác lại đầy

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, lượng rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long có giảm nhưng vẫn ở mức đáng báo động. 2 công ty trúng thầu thu gom rác trên vịnh Hạ Long mỗi ngày đem về đất liền từ 6-7 tấn rác, nhưng vừa vớt xong rác lại đầy vịnh.

Phân loại rác tại cảng cá Bạch Đằng để đưa lên xe đưa đi xử lý. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Đầu giờ chiều 17.7.2019, đoàn thuyền chở đầy rác của 2 công ty tham gia thu gom rác, gồm Công ty cổ phần cây xanh công viên Quảng Ninh và Công ty Phúc Thành, cập bến cá Bạch Đằng, TP.Hạ Long, sau nửa ngày đi thu gom rác.

Tàu nào cũng đầy ắp rác sau nửa ngày đi gom trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Anh Trần Văn Hiền – công nhân Công ty Phúc Thành – cho biết, trước đó, sáng sớm cùng ngày, một đoàn thuyền chở đầy rác của công ty cũng đã cập bờ. “Bình quân, mỗi ngày chúng tôi vớt được khoảng 3 tấn rác ngay khu vực gần bờ. Nhưng vớt xong rồi thì lại đầy rác, đặc biệt là vào những ngày mưa gió” – anh Hiển vừa nói vừa chỉ ra những phao xốp, bao tải từ đâu dạt vào bờ.

Đội tàu của Cty Phúc Thành chở đầy rác vừa cập bến. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Công ty Phúc Thành có nhiệm vụ thu gom rác ở những khu vực gần bờ, xa nhất là cách bờ 700m, với 6 tàu cùng 20 lao động. Trong khi, từ vị trí cách bờ 1,5km trở ra và những điểm dừng chân của tàu du lịch trên vịnh Hạ Long được giao cho Công ty cổ phần cây xanh công viên Quảng Ninh, với 20 tàu cùng 50 lao động.

Đủ các loại rác thải trên vịnh Hạ Long.
Vớt không kịp vì rác quá nhiều. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Theo anh Lê Văn Thiện – công nhân Công ty cổ phần cây xanh công viên Quảng Ninh – 20 tàu vớt rác của công ty hoạt động hết công suất trên một vùng biển rộng lớn, nhưng làm không xuể vì rác quá nhiều. Trung bình, mỗi ngày, 20 tàu của công ty vớt được 4-5 tấn rác, rồi gom cho một tàu lớn để chở về bờ. “Vừa vớt xong đấy, nhưng lúc sau quay lại thì gần như là chưa hề có đợt dọn rác nào” – anh Thiện lắc đầu.

Đưa rác lên xe. Ước tính, mỗi ngày 2 cty thu gom được từ 6-7 tấn rác. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long gồm đủ các loại, chủ yếu: xốp, thùng xốp, chai lo, túi ni-lông.

Theo ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long – rác xốp, thùng xốp phần lớn từ Cát Bà và Cẩm Phả dạt về vì trên vịnh Hạ Long, từ lâu nguyên vật liệu xốp đã bị cấm sử dụng, trong khi các loại rác khác phần lớn từ trên bờ xả xuống và do một bộ phận du khách thiếu ý thức.

Vừa vớt xong, rác đã lại xuất hiện. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

“Mỗi năm, Ban quản lý vịnh Hạ Long chi khoảng 10 tỉ đồng để thuê thu gom và xử lý rác thải, nhưng chẳng thấm vào đâu vì vùng vịnh quá rộng lớn, trong khi rác lại quá nhiều. Vấn đề quan trọng là phải quản lý được các nguồn rác, đòi hỏi chính quyền và các sở, ban, ngành cùng vào cuộc và đặc biệt là ý thức của người dân, du khách” – ông Huỳnh cho biết.

Từ đầu năm tới nay, 2 Cty thu gom được khoảng 573 tấn rác trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, 6 tháng đầu năm nay, số lượng rác do 2 công ty trên thu gom được là 573 tấn, trong đó 220 tấn rác ven bờ và 354 tấn ngoài vịnh Hạ Long.

Nguyên một bao tải rác được vứt xuống vịnh Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
Rác liên tục xuất hiện ở khu vực vùng lõi vịnh Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hùng)