Lũ lụt gây ra thiệt hại lớn tại Ấn Độ và Bangladesh

Ấn Độ và Bangladesh đang phải đối mặt với tình hình lũ lụt nghiêm trọng gây ra thiệt hại lớn, khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa.

Một quan chức Chính phủ Bangladesh ngày 18/7 cho biết mức nước dâng cao tại Jamuna, một trong những con sông chính của nước này, đã tràn qua đê và gây ngập lụt tại một huyện ở miền Bắc Bangladesh, khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Cảnh ngập lụt tại Kamrup, bang Assam, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nước sông Jamuna đã tràn qua con đê bảo vệ của huyện trên vào đêm ngày 17/7, làm ít nhất 40 ngôi làng bị ngập lụt và buộc hơn 200.000 người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Quan chức này cho biết nhà chức trách đã có đủ đồ ăn khô và nước uống để hỗ trợ người dân ở những khu vực bị ngập lụt, tuy nhiên có nhiều khu vực mà lực lượng cứu hộ không thể tiếp cận được để tiếp tế do nước lũ dâng cao.

Trong khi đó, nước láng giềng Ấn Độ, số người chết do mưa lớn tại 2 bang Bihar và Assam đã lên tới 97 người, trong khi hàng triệu người dân đang phải sống trong các khu trại và định cư tạm thời.

Riêng tại bang Assam, cũng tương tự như ở Bangladesh, vấn đề tiếp tế lương thực cho người dân cũng là một mối lo ngại của chính quyền địa phương. Hiện đã có gần 6 triệu người tại bang này phải rời bỏ nhà cửa, song tình hình đang dần được cải thiện.

Theo Bộ trưởng Y tế và Tài chính bang Assam Himanta Biswa, kể từ đêm 17/7 cho đến nay, tại bang này không có thêm khu vực nào bị ngập lụt.