Phát hiện cá heo bị thương ở biển Cù Lao Chàm

Ban quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, đơn vị đang cắt cử người theo dõi một con cá héo bị thương, bơi gần bờ biển Cù Lao Chàm, thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Nhóm cứu hộ sinh vật biển Đà Nẵng trong một lần cứu hộ cá heo dạt vào biển Đà Nẵng cũng sẽ là đơn vị cứu hộ cho cá heo đang bị thương ở Cù Lao Chàm. Ảnh: LC

Con cá heo này được nhiều người dân phát hiện vào sáng ngày 1.7. Trên bụng cá có một vết thương lớn dài gần 20 cm.

Ông Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Ban quản lý cho biết: “Hiện nay, cá héo vẫn bơi quanh một khu vực biển, đơn vị đang cắt cử người theo dõi nếu cá heo có biểu hiện đuối sức hay dạt hẳn vào bờ thì chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ ngay. Trung tâm cũng đã kết nối với một đơn vị cứu hộ sinh vật biển tại Đà Nẵng để cùng theo dõi”.

Được biết, đây là một trong những lần hiếm hoi Ban quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm phát hiện một con cá heo còn sống bơi gần bờ. Nhiều trường hợp cá heo trước đó đa phần đã đuối sức, dạt vào bờ và chết.

Anh Lê Chiến – Trưởng nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa tại Đà Nẵng cho biết, ngay khi nhận được tin báo về con cá heo trên, nhóm đã hỗ trợ gián tiếp bằng cách hướng dẫn cho các cán bộ của Ban quản lý cách xử lý các tình huống như làm gì khi cá bị đuối sức, cách sơ cứu vết thương. “Trong ngày mai, nhóm sẽ vào Cù Lao Chàm để trực tiếp cứu hộ cho cá heo” – anh Chiến nói.

Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa cũng là những người đã cứu hộ thành công nhiều cá heo mắc cạn tại Đà Nẵng thời gian qua được nhiều người dân ủng hộ.

Việc cá heo dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung không phải hiếm gặp, tuy nhiên việc cứu hộ sao cho đúng cách, giúp cá trở lại biển là điều không phải địa phương nào cũng có các chuyên gia có chuyên môn.