Chính quyền Trump nới lỏng giới hạn khí thải đối với các nhà máy điện

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vừa công bố quy định mới nhằm nới lỏng giới hạn khí thải đối với các nhà máy điện chạy bằng than, làm thay đổi phần lớn những chính sách khí hậu hàng đầu dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ảnh: Health Academy

Điều này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạt động môi trường vì đã cản trở những nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính.

Quy định mới của chính quyền Tổng thống Trump mang tên Năng lượng Sạch, Chi phí hợp lý (ACE) cho phép mỗi bang tự thiết lập mục tiêu giảm phát thải của riêng họ. ACE tập trung vào những giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả ở từng nhà máy điện riêng lẻ, thay vì yêu cầu áp dụng các phương pháp giảm khí nhà kính mạnh mẽ hơn như thu hồi và lưu trữ carbon.

Trước đó, Kế hoạch Năng lượng Sạch (CPP) của Tổng thống Obama công bố năm 2015 đặt ra mục tiêu lớn hơn cho mỗi bang, yêu cầu họ giảm mức phát thải khí nhà kính từ các nhà máy điện xuống còn một phần ba trong vòng 15 năm tới.

Nỗ lực xóa bỏ CPP nằm trong kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hồi sinh ngành công nghiệp than của Mỹ và thúc đẩy sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước.