Liên tiếp cháy rừng, Bộ Công an chỉ đạo “nóng”

Thời tiết nắng nóng gây nhiều vụ cháy rừng lớn, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký công điện yêu cầu lực lượng công an toàn quốc tăng cường phòng cháy chữa cháy.

Chiều 29-6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ký công điện phòng, chống và ứng phó với cháy rừng gửi Cục Cảnh sát PCCC; Cục CSGT; Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cùng nhiều cục nghiệp vụ khác và Giám đốc Công an các tỉnh/TP trực thuộc TW.

Bộ trưởng Bộ Công an ký công điện yêu cầu lực lượng công an toàn quốc tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Theo công điện, những ngày gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng do thời tiết nắng nóng, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Công an biểu dương tinh thần dũng cảm, khắc phục khó khăn của lực lượng công an các đơn vị, địa phương trong công tác PCCC thời gian qua.

Dự báo tình hình thời tiết cho thấy nắng nóng tiếp tục còn kéo dài, khả năng gây cháy có nguy cơ cao và diện rộng, Bộ Công an yêu cầu các các đơn vị khẩn trương chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ sau:

1. Tham mưu cho UBND các cấp chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCC rừng; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; yêu cầu chủ rừng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt; kịp thời thông báo và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý những diễn biến bất thường ngay từ giai đoạn đầu.

2. Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Quân đội và các đơn vị liên quan bố trí lực lượng và huy động phương tiện để xử lý các tình huống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, không để cháy lan rộng.

3. Tăng cường lực lượng thường trực 24/24 giờ, bảo đảm điều kiện hậu cần và phương tiện phục vụ chữa cháy, đặc biệt là các phương tiện chữa cháy cơ động. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng, nếu cần chi viện lực lượng và phương tiện, các địa phương lân cận các tỉnh miền Trung hỗ trợ lực lượng chữa cháy cho các tỉnh đang xảy ra cháy rừng như Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế… Cục Cảnh sát PCCC và CNCH huy động lực lượng, phương tiện, hóa chất, có phương án tổng thể hỗ trợ Công an các địa phương.

4. Các địa phương có rừng bị cháy, khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan khắc phục hậu quả, giúp nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bảo đảm an toàn cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ tham gia PCCC. Điều tra làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC để xảy ra cháy rừng.