Giáo hoàng kêu gọi điều chỉnh chính sách năng lượng

Trong một cuộc gặp gỡ tại Vatican, Đức Giáo hoàng Francis đã khuyến nghị giám đốc điều hành của một số công ty dầu mỏ, rằng họ cần tìm kiếm những giải pháp năng lượng mới mà không phải hy sinh môi trường – để tránh phạm phải tội ác đối với các thế hệ tương lai.

“Nền văn minh của chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu năng lượng, nhưng việc tiêu thụ năng lượng nhất thiết không được huỷ diệt nền văn minh”, BBC trích dẫn lời Giáo hoàng. Ngài nói với CEO của ExxonMobil, BP, Chevron và nhiều đại gia năng lượng khác, rằng nhân loại đang rất cần một sự chuyển dịch [về năng lượng] theo hướng tiến bộ, bền vững, ưu tiên năng lượng xanh …

Đức Giáo hoàng Francis trong cuộc gặp với các lãnh đạo ngành năng lượng tại Vatican (Ảnh: Vatican Media).

Trong tuyên bố chung, các giám đốc điều hành lập luận: Chính phủ nên ban hành chính sách và có cơ chế định giá carbon (carbon pricing regime) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh, khuyến khích đầu tư, đồng thời giảm thiểu chi phí cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. “Rõ ràng là chúng ta cần phải khẩn trương hơn, bởi những tiến bộ trong thời gian thực sự là chưa đủ, và lượng khí thải nhà kính vẫn đang tiếp tục gia tăng” – AP trích lời CEO Claudio Descalzi của công ty năng lượng Eni trong tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu Giáo hoàng Francis gặp và thảo luận với các lãnh đạo ngành năng lượng về mối đe dọa của biến đổi khí hậu. Đúng một năm trước, Ngài cũng từng tổ chức một hội nghị tương tự, kêu gọi nhân loại “giảm bớt sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.”

Nguồn: https://www.bbc.com/news/science-environment-48641799

Hải Đăng (Theo BBC)