Canada bắt tay cứu hệ sinh thái biển

Canada sẽ cấm các vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần vào năm 2021, trong đó có túi đựng, ống hút, dao kéo và que khuấy… để giảm lượng rác thải gây tổn hại cho hệ sinh thái biển của nước này.

Thủ tướng Justin Trudeau đã thông báo như thế hôm 10-6, đồng thời nhấn mạnh đây là “vấn đề không thể phớt lờ được” và Canada cần phải dẫn đầu cuộc chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa khi nước này có đường bờ biển dài nhất thế giới.

“Rác thải nhựa chất đầy các bãi rác và lò đốt rác, xả bừa bãi ngoài công viên và bãi biển, gây ô nhiễm các sông, hồ và đại dương, làm chết rùa, cá và các loài động vật biển có vú” – nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố nước này cần phải dẫn đầu cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa khi có đường bờ biển dài nhất thế giới Ảnh: Plastic Fix

Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ Canada sẽ làm việc với các công ty sử dụng hoặc chế tạo sản phẩm nhựa để đặt ra các mục tiêu về rác thải. Còn Bộ trưởng Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada Catherine McKenna khẳng định đã đến lúc hành động.

Theo chính phủ Canada, mỗi năm 1 triệu con chim và hơn 100.000 động vật biển có vú trên khắp thế giới bị thương hoặc chết khi ăn nhầm rác thải nhựa.

Canada có động thái nói trên sau khi xảy ra tranh cãi với Philippines, liên quan đến 103 container chứa 1.500 tấn rác thải độc hại của một công ty ở tỉnh Ontario chồng chất tại vịnh Subic trong suốt 6 năm trời. Cuối tháng 5, Philippines đã quyết định gửi trả lại số rác trên cho Canada.