Lần đầu tiên cứu hộ chó rừng và chó sói lửa sau 25 năm

Vườn quốc gia Cúc Phương vừa phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cứu hộ thành công 2 cá thể động vật hoang dã do người dân tự nguyện giao nộp gồm 01 cá thể Chó rừng (Canis aureus) và 01 cá thể Chó sói lửa (Cuon alpinus). Đây là hai loài thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP và lần đầu tiên được cứu hộ tại Việt Nam sau 25 năm.

Cá thể sói lửa. (Ảnh: SVW)

Ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân địa phương ở Nghệ An và Sơn La, nhóm cứu hộ đã di chuyển tới địa điểm nuôi nhốt để tiếp nhận 02 cá thể về Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật, Vườn quốc gia Cúc Phương để điều trị và chăm sóc trước khi đánh giá xem các cá thể này có đủ khả năng tái thả tự nhiên hay không.

Cá thể chó rừng. (Ảnh: SVW)

Theo ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW), các nghiên cứu bằng bẫy ảnh hoặc quan sát trong rừng ở Việt Nam rất ít khi chụp được hoặc bắt gặp các loài chó hoang dã trên. Nguyên nhân là do tình trạng bẫy bắt, săn bắn tràn lan làm thực phẩm hoặc buôn bán thú cưng, và rất có thể các loài chó hoang dã còn bị lây nhiễm bệnh từ các cá thể chó nhà được mang vào rừng để săn bắt.

Ông Thái cũng khuyến cáo các Trạm kiểm lâm đóng tại địa bàn vùng lõi của các khu bảo tồn hoặc vườn quốc gia không nên nuôi chó, mèo vì có thể truyền nhiều bệnh dịch cho các loài hoang dã.

Nguồn: