Vụ người dân phá rừng nuôi tôm ở Cà Mau: Xã nói có vi phạm, huyện bảo không

Những ngày qua, dư luận ở xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau bức xúc trước tình trạng người dân tự ý đào bới đất rừng ngập mặn, vùng nuôi tôm sinh thái để nuôi tôm công nghiệp. Tuy nhiên, xung quanh vụ việc có chuyện lạ lùng: Xã nói có vi phạm, huyện lại bảo không.

Hiện trường vụ đào bới đất ở ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân.

Xã báo cáo có vi phạm

Trước những phản ánh của người dân về tình trạng người dân phá rừng nuôi tôm, Báo Đại Đoàn kết đã có phản ánh vào ngày 24/5 qua bài viết “Người dân phá rừng nuôi tôm ở Cà Mau: Chính quyền lúng túng”. Ngay trong ngày 24/5, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc gửi cho Sở NN&PTNT tỉnh và UBND các huyện Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi, U Minh và Trần Văn Thời về việc kiểm tra thông tin báo Đại Đoàn Kết phản ánh, báo cáo xác minh trả lời UBND tỉnh trước ngày 31/5.

Được biết, ngày 16/4 vừa qua, sau khi phát hiện nhiều trường hợp tự ý đào bới đất rừng ngập mặn, vùng nuôi tôm sinh thái ở ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, UBND xã này đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời lập biên bản đối với những hộ vi phạm và buộc ngưng ngay mọi hoạt động vi phạm này. Tại Báo cáo số 170A/BC-UBND của UBND xã Tân Ân do Chủ tịch UBND xã Tân Ân Nguyễn Phương Nam ký, đã nêu rõ: “UBND xã Tân Ân đã chỉ đạo Tổ kiểm tra thực hiện nội dung trên. Kết quả, phát hiện 5 trường hợp vi phạm tự ý đào ao không nằm trong quy hoạch và phát triển mới diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên diện tích rừng ngập mặn, vùng nuôi tôm sinh thái. Đồng thời, tổ kiểm tra lập biên bản, yêu cầu tạm ngưng việc đào ao. Tuy nhiên, đến nay thì các trường hợp nêu trên vẫn tiếp tục tự ý đào ao phát sinh mới trái phép,…”

Huyện báo cáo: Không…

Tuy nhiên, theo Báo cáo số 288/BC-UBND ngày 30/5 của UBND huyện Ngọc Hiển do ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển ký trình cho UBND tỉnh Cà Mau cho thấy: Qua rà soát trên địa bàn ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân không có trường hợp người dân phá rừng – vùng nuôi tôm sinh thái để nuôi tôm công nghiệp.

Báo cáo của UBND huyện Ngọc Hiển cho thấy: Qua rà soát, tại địa phương này có 5 trường hợp, trong đó 1 tổ chức và 4 cá nhân đang cải tạo phần đất được giao theo Quyết định số 190/QĐ-UBND ngày 30/11/2007 của UBND tỉnh Cà Mau cho các hộ gia đình, cá nhân nằm trong Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là khu vực đất tái định canh, định cư thuộc Dự án Bảo vệ và phát triển những vùng đất ngập nước ven biển Nam Việt Nam (gọi tắt là Dự án CWPD), trong đó ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân đã được UBND tỉnh Cà Mau giao đất với phần diện tích là 252,7ha.

UBND huyện Ngọc Hiển cho rằng, Dự án CWPD thực hiện việc di dời, tái định canh, định cư cho các hộ dân sống trong rừng phòng hộ xung yếu, ven biển trên địa bàn huyện…phần diện tích đất của người dân được nhận sau khi di dời là phần đất nuôi trồng thủy sản, không phải là đất rừng. Trước khi giao đất, Ban Quản lý Dự án CWPD đã đưa cơ giới vào đào kênh mương phục vụ cho việc nuôi trồng thủy sản, không có mặt bằng trồng rừng…

UBND huyện Ngọc Hiển còn cho rằng, khu vực mà các hộ dân đang đào bới để nuôi tôm là “là khu vực đất gò cao, trồng rừng kém hiệu quả và cũng không phải là vùng nuôi tôm sinh thái của Ban QLRPH Kiến Vàng. Huyện đã đưa vào quy hoạch nuôi tôm công nghiệp, thực tế đã có nhiều tổ chức, cá nhân đang nuôi tôm công nghiệp và huyện đang tiếp tục trình cấp có thẩm quyền xem xét đưa vào quy hoạch nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh tập trung”.

Qua tìm hiểu và đối chiếu nội dung của 2 báo cáo, của UBND xã Tân Ân và UBND huyện Ngọc Hiển cho thấy có sự mâu thuẫn. Trong khi UBND xã Tân Ân khẳng định cả 5 trường hợp nói trên đã vi phạm tinh thần chỉ đạo của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau tại Công văn số 1313/SNN-TS về việc “nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trong rừng ngập mặn và vùng nuôi tôm sinh thái” thì báo cáo của UBND huyện Ngọc Hiển lại cho rằng khu vực có 5 trường hợp mà UBND xã Tân Ân lập biên bản là đất nuôi trồng thủy sản chứ không phải đất rừng và nơi vi phạm không phải là vùng nuôi tôm sinh thái (?). Vậy đâu là kết quả chính xác?.

Cũng phải nói thêm, UBND huyện Ngọc Hiển cho biết, vùng đất trên đang tiếp tục trình cấp có thẩm quyền xem xét đưa vào quy hoạch nuôi tôm công nghiệp tập trung. Như vậy, hiện tại thì cấp có thẩm quyền chưa cho phép, có thể hiểu rằng, cả 5 trường hợp trên đã vi phạm việc đào bới đất để nuôi tôm công nghiệp.