Giám đốc công ty lâm nghiệp “mượn” chứ không phải chiếm đất rừng?

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Trị căn cứ trên những “báo cáo” do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đường 9 (gọi tắt Công ty đường 9) cung cấp, và đưa ra nhận định giám đốc Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Công ty Đường 9 không chiếm đất rừng, mà chỉ “mượn đất” rừng để làm trang trại riêng.

Một góc trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái trên đất rừng của Công ty Đường 9. Hiện ông Thái đã có đơn xin trả lại diện tích đất này. Ảnh: Hưng Thơ.

Từ thông tin do Báo Lao Động phản ánh, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở TNMT tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với một số đơn vị kiểm tra. Quá thời hạn của UBND tỉnh giao, sở này đã có báo cáo.

Báo cáo của Sở TNMT tỉnh Quảng Trị khẳng định, khu vực đất ông Nguyễn Hồng Thái làm trang trại riêng mà Báo Lao Động phản ánh thuộc quản lý của Công ty Đường 9 – nơi ông Thái làm giám đốc. Tuy nhiên, căn cứ vào “báo cáo” của Công ty Đường 9, vào ngày 25.10.2003, ông Nguyễn Hồng Thái (lúc đó là kế toán Công ty Đường 9) có viết đơn xin mượn đất khoảng 5ha đất của Công ty Đường 9 để làm trang trại. Sở TNMT tỉnh Quảng Trị khẳng định việc “mượn đất” là không đúng quy định (vì đây là đất rừng nhà nước giao Công ty Đường 9 quản lý, không thể cho mượn), rồi đi kết luận “không có căn cứ là ông Nguyễn Hồng Thái lấn chiếm đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp đường 9”.

Trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái trên đất rừng. Ảnh: Hưng Thơ.

Cũng theo báo cáo, ngoài khoảng 5ha nói trên, ông Thái còn mua 2,4ha đất ruộng lúa của ông Trần Thọ Mạnh (trú tại An Thái, Cam Tuyền, Cam Lộ) và ông Nguyễn Xuân Đức (Xuân Mỹ, Cam Tuyền, Cam Lộ) vào năm 2004 và 2005. Năm 2012, ông Thái bị thu hồi và đền bù 2,4 ha đất (đất mua lại) và nhận số tiền đền bù gần 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khác với báo cáo của Sở TNMT tỉnh Quảng Trị, trước đó ông Thái thừa nhận với Báo Lao Động, rằng đã mua lại 2,4ha đất của người dân trước. Sau đó mới lấn thêm đất rừng của Công ty Đường 9 để làm trang trại. Và tuyệt nhiên, ông Thái không nói gì đến việc “mượn đất” như trong báo cáo của Sở TNMT tỉnh.

Trước những câu hỏi về việc số tiền gần 2 tỉ đồng đền bù mà ông Thái nhận khi bị thu hồi đất có đúng?. Lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Quảng Trị nói rằng căn cứ vào báo cáo và giấy tờ liên quan “thì đúng”, còn cụ thể thì phải có điều tra của cơ quan công an.

Trao đổi với PV về những thông tin trong báo cáo của Sở TNMT tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra của Sở TNMT tỉnh, UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xử lý các vấn đề liên quan, hoàn thành trước 15.6.2019. Được biết, hiện Công an tỉnh Quảng Trị đang tích cực điều tra về vụ việc trên.

Trước đó, LĐO có loạt bài viết: Giám đốc chiếm đất rừng làm “trang trại mẫu cho dân làm theo”?; Dân trồng rừng thì bị nhổ, giám đốc chiếm đất rừng được đền tiền tỉ?: Yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung giám đốc chiếm đất rừng – phản ánh giám đốc Nguyễn Hồng Thái chiếm một diện tích lớn đất rừng làm trang trại riêng. Quá trình nhà nước thu hồi đền bù và sau khi thu hồi một diện tích đất ở trang trại của ông Thái có rất nhiều dấu hỏi cần được làm rõ.