Đông Nam Á quyết tẩy chay rác của phương Tây

Một số quốc gia Đông Nam Á đã lên tiếng nói không và sẽ trả lại rác thải nhựa, điện tử của Anh, Mỹ, Canada…

Tờ Guardian (Anh) ngày 28/5 nhận định trong những năm qua, rác thải trên thế giới đều “đổ bộ” về bờ biển một số quốc gia Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Malaysia.

Trong tháng 5, Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh cáo cắt quan hệ ngoại giao với Canada nếu chính phủ quốc gia này không lấy lại 69 container chứa 1.500 tấn rác thải xuất khẩu đến Philippines trong năm 2013 và 2014.

Một người nhặt rác Indonesia đứng trước rác thải nhựa đốt tại Mojokerto. (Ảnh: EPA)

Nhà lãnh đạo Philippines còn tuyên bố nếu chính phủ Canada không hành động nhanh chóng thì Manila sẽ tự đưa số rác về lãnh hải của Canada và đổ chúng ở đó.

Năm 2018, Thái Lan và Malaysia đã ban hành luật ngăn chặn rác thải nước ngoài cập cảng địa phương.

Ngày 23/4, Chính phủ Malaysia công bố kết quả điều tra rằng rác thải từ Anh, Australia, Mỹ và Đức đã bị tuồn trái phép vào quốc gia này.

Bộ trưởng Môi trường Yeo Bee Bin bất bình: “Malaysia sẽ không trở thành bãi rác của thế giới. Chúng tôi sẽ gửi chúng về nơi đã thải ra”.

Bộ trưởng Yeo Bee Bin nói rằng 3.000 tấn rác thải nhựa nhập khẩu trái phép từ Anh, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia, Canada sẽ bị trả về ngay lập tức. Riêng trong ngày 28/5, có 5 container chứa rác thải trái phép của Tây Ban Nha phát hiện ở cảng Malaysia đã được gửi trả.

Chỉ có 9% rác thải nhựa trên thế giới được tái chế, số còn lại phần lớn bị chôn hoặc đốt gây ra khí độc hại. Trong năm 2018 tại Indonesia còn phát hiện trường hợp rác nhập khẩu trái phép được sử dụng để đốt lò trong một nhà máy đậu phụ.