Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ các hoạt động của Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam, ngày 28/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Quản lý nước tại các đô thị của Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

Hội thảo do Đại sứ quán Bỉ phối hợp với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội), Cơ quan phát triển Bỉ (Enable), Đại học KU Leuven (Vương quốc Bỉ), Đại học Liège, và Đại học Tự do Bruxel ULB phối hợp tổ chức.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn với các nhà hoạch định chính sách địa phương, các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu, các đối tác phát triển quốc tế, lĩnh vực hoạt động liên quan và đối tác tư nhân.

Các giải pháp ứng phó và cách thức tiếp cận được trình bày tại hội thảo bao gồm những phân tích về tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), cân nhắc các nguy cơ và sự tổn hại ngày càng gia tăng cũng như các hoạt động nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức và các công trình hạ tầng.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH, điều này cũng ảnh hưởng đến sự tương tác giữa nước và đô thị. BĐKH đang gây ra những vấn đề nghiêm trọng như lũ lụt và hạn hán.

Tại Việt Nam, sự mở rộng nhanh chóng của các đô thị, tăng tốc độ phát triển và gia tăng cường độ mưa lớn do BĐKH đã gây ra nhiều vấn đề mới về nguy cơ lũ lụt, điều đó không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của người dân và nền kinh tế mà còn làm gia tăng các vấn đề về môi trường.

Hợp tác phát triển của Bỉ đầu tư đáng kể vào các giải pháp để ứng phó với các hệ quả của BĐKH ở khu vực thành thị. Ba dự án lớn được thực hiện bởi Cơ quan phát triển Bỉ tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Hà Tĩnh đang hoàn thiện các hoạt động dự án và sẽ chia sẻ các kết quả và bài học kinh nghiệm.

Ngoài ra, hội thảo cũng giới thiệu các hoạt động hợp tác giáo dục nghiên cứu Việt – Bỉ về quản lý nước tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Nghiên cứu về viễn thám, hệ thống kiểm soát lũ lụt, thành lập bản đồ ngập lụt, hệ thống trữ nước, vai trò của đường thủy/sông, giải pháp môi trường nước đô thị bền bỉ và mạnh mẽ, quy hoạch đô thị và kiến ​​trúc cảnh quan.

Những nghiên cứu này góp phần mang lại các giải pháp then chốt và hữu ích cho thiết kế tương lai của công tác quy hoạch đô thị và quản lý nước bền vững ứng phó với BĐKH.

Bỉ và Việt Nam là đối tác phát triển từ hơn 40 năm qua. Hai bên đã có những hoạt động hợp tác song phương tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hội thảo này là dịp không chỉ để phía Bỉ nhắc lại sự hỗ trợ về tăng trưởng bền vững mà còn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó một cách hiệu quả các thách thức của BĐKH.