Pháp: Người dân kiện chính quyền vì ô nhiễm môi trường

Hai mẹ con đã cáo buộc chính quyền không có những biện pháp hiệu quả nhằm chống lại ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại thủ đô Paris vào cuối năm 2016.

Ngày 28/5, Tòa án Paris đã bắt đầu xét xử một vụ kiện, trong đó người dân cáo buộc chính quyền đã không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn ô nhiễm môi trường, khiến sức khỏe của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên đơn trong vụ kiện là một người mẹ và cô con gái. Họ đã kiện lên tòa án hành chính Montreuil tại phía Đông thủ đô Paris, yêu cầu chính quyền bồi thường 160.000 euro (tương đương 179.000 USD).

Ô nhiễm môi trường ở Paris. (Nguồn: Euractiv)

Hai mẹ con đã cáo buộc chính quyền không có những biện pháp hiệu quả nhằm chống lại ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại thủ đô Paris vào cuối năm 2016.

Theo nguyên đơn, đây chính là nguyên nhân khiến sức khỏe của họ bị giảm sút, đặc biệt là khi họ sinh sống tại khu ngoại ô Saint-Ouen, phía Bắc thủ đô Paris, ngay bên ngoài đại lộ đông đúc.

Đại lộ này đi vào hoạt động năm 1973 và đón 1,1 triệu lượt xe/ngày, song cũng là cơn ác mộng đối với 100.000 cư dân sinh sống xung quanh.

Trong giai đoạn đỉnh của ô nhiễm, những vấn đề liên quan đến hô hấp của họ đã ngày càng trầm trọng. Người mẹ, 52 tuổi, đã phải có thời gian nghỉ việc, trong khi cô con gái 16 tuổi bị hen nặng.

Theo lời khuyên của bác sỹ, hai mẹ con sau đó đã chuyển tới thành phố Orleans và sức khỏe đã được cải thiện rất nhiều. Luật sư của nguyên đơn cho rằng nhà chức trách Pháp đã không triển khai các quy định, không nỗ lực sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ người dân.

Tổng cộng, khoảng 50 người dân tại Pháp đã có các động thái pháp lý tương tự với nhà chức trách. Đây là lần đầu tiên một vụ kiện như vậy được tòa án tiếp nhận tại Pháp. Ba vụ án tương tự như vậy sẽ được tòa án hành chính Paris xem xét vào tháng 6 tới.

Cơ quan Y tế Pháp cho biết tình trạng ô nhiễm không khí bị cho là nguyên nhân dẫn 48.000 ca chết non mỗi năm tại nước này.

Tháng 12/2016, Paris đã trải qua mùa Đông ô nhiễm tồi tệ nhất trong một thập kỷ, khiến chính quyền phải áp dụng biện pháp cho xe lưu hành dựa theo biển số chẵn lẻ. Trước đó, Pháp từng áp dụng biện pháp tương tự vào các năm 1997, 2014 và 2015.