Phát hiện mới: Ô nhiễm không khí ảnh hưởng mọi bộ phận cơ thể, không riêng phổi

Theo một đánh giá toàn cầu mới nhất, ô nhiễm không khí gần như tác động tới mọi mặt sức khỏe, các bộ phận và tế bào trong cơ thể người.

Trước nay, nhiều người thường lầm tưởng ô nhiễm không khí chủ yếu ảnh hưởng đến phổi và hệ hô hấp. Nhưng theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, không khí ô nhiễm có thể gây tổn tại cho hầu hết nội tạng trong cơ thể người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 9/10 người trên toàn cầu đang hít phải không khí ô nhiễm. Đặc biệt theo các nhà nghiên cứu từ Diễn đàn thuộc Hiệp hội hô hấp quốc tế, không khí ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Các hạt sooty và oxit nitơ thải ra từ xe hơi, nhà máy sản xuất và nhà máy điện có thể tạo thành một hỗn hợp khí ô nhiễm vô cùng nguy hiểm. Khi hít vào, chúng sẽ di chuyển trong khắp cơ thể bạn thông qua đường máu.

Thậm chí không khí ô nhiễm còn làm tổn thương các mô do các hạt bụi mịn và siêu mịn dễ dàng đi vào trong máu và tiếp cận với hầu hết cơ quan. Chúng còn là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng viêm toàn thân và làm phức tạp thêm những căn bệnh đã có từ trước.

Tiến sĩ Maria Neira, giám đốc sức khỏe cộng đồng và môi trường của WHO chia sẻ với trang The Guardian khẳng định, nghiên cứu trên là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy tác động nặng nề của ô nhiễm không khí với sức khỏe của con người.

Cho đến nay đã có hơn 70 ngàn bài báo khoa học chứng minh ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.

Ước tính có khoảng 500 ngàn ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm và 1,6 triệu ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trong đó gần như tất cả số ca mắc đều có liên quan đến ô nhiễm không khí. Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn gây ra 18% số ca tử vong do tim mạch và 21% các ca đột quỵ.

Mặc dù ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới tất cả mọi người ở các khu vực khác nhau và tùy theo lứa tuổi, địa vị xã hội nhưng tất nhiên, những người nghèo, lao động phổ thông phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm nhiều nhất là những người dễ bị tổn thương hơn cả.

Vào tháng 3/2019, một nghiên cứu cho thấy, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn cả hút thuốc lá. Các nhà nghiên cứu Đức ước tính, có 8,8 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu là do không khí ô nhiễm.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tìm hiểu sâu hơn về cơ chế tác động của ô nhiễm không khí với các chứng bệnh như Parkinson, tự kỷ,…Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Chest mới đây.