Mỗi ngày có khoảng 80.000 tấn rác thải nhựa được đưa ra môi trường tại Việt Nam

Thông tin được ông Hồ Đức Lam – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam – cho biết, trong Lễ ký kết kế hoạch liên tịch phối hợp thực hiện các chương trình về môi trường trong năm 2019, giữa Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Nhựa Việt Nam diễn ra ngày 15/5, tại TP. Hồ Chí Minh.

Lễ ký kết là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6).

Ông Hồ Đức Lam – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam phát biểu

“Tại Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 80.000 tấn rác thải nhựa sinh hoạt được đưa ra môi trường. Trong đó, 20% được xử lý quay vòng theo dạng tái chế, 80% còn lại được xử lý dưới dạng chôn lấp. Tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, mỗi tháng có khoảng 25.000 tấn bao xốp được tiêu thụ.

Chỉ tính riêng trong ngành sữa mỗi năm có khoảng trên 8 tỷ ống hút nhựa được tiêu thụ và thải ra môi trường” – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) cho biết.

Theo thống kê, bình quân sử dụng nhựa của Việt Nam hiện chỉ khoảng 45kg/người, thấp hơn rất nhiều so với 150 kg/đầu người của Thái Lan, hay trên 200 kg/đầu người của Nhật.

Dù có mức sử dụng thấp hơn nhiều một số nước, nhưng Việt Nam lại là một trong 5 quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Theo kế hoạch liên tịch giữa hai bên trong thời gian tới, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với VPA đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xử lý rác thải đầu nguồn.

Hàng tháng 2 bên cùng phối hợp với trường học; UBND các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức ra quân thực hiện trồng cây xanh, quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư…

Lễ ký kết liên tịch thực hiện các chương trình về môi trường trong năm 2019, giữa Hiệp hội Nhựa Việt Nam và Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP. Hồ Chí Minh

Đồng thời, phối hợp với các địa phương và cơ sở đoàn từ cấp phường (xã), quận huyện, trường học và các tổ chức xã hội thành lập các Chi hội “Hiệp sĩ môi trường” để cùng tuyên truyền ngay tại địa phương tham gia vào công tác bảo vệ môi trường với tiêu chí: tổ dân phố hay khu phố an toàn, không rác, thi đua thực hiện việc phân loại rác đầu nguồn và giám sát tình hình không để xả thái rác trên địa bàn.

Cũng tại buổi lễ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã công bố tổ chức sự kiện Chương trình Caravan “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Dự kiến Chương trình Caravan sẽ được tổ chức ba vùng là huyện Cần Giờ – TP. Hồ Chí Minh; Đà Nẵng hoặc Quy Nhơn (đại diện Khu vực miền Trung) và Vân Đồn (đại diện khu vực miền Bắc). Caravan kết hợp truyền thông để đưa thông điệp “Bảo vệ Môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, nhằm tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia trong việc bảo vệ và giữ gìn đại dương xanh.

Trong Chương trình Caravan Cần Giờ sẽ có các gian trưng bày, giới thiệu các sáng kiến xanh, doanh nghiệp xanh, các sản phẩm thân thiện với môi trường, nhặt rác bãi biển cùng với trao tặng thùng rác cho trường học trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Ban tổ chức kỳ vọng, thông qua sự kiện này sẽ tuyên truyền vận động mọi người dân cực tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn đại dương xanh; cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của cộng đồng.

Trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã ban hành quyết định 44/2018/QĐ-UBND về thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thành phố thông qua việc phối hợp cùng với trường học. Đồng thời, phối hợp UBND các quận huyện thực hiện trồng cây xanh, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư vào mỗi tháng.