Nhật Bản: Phần mềm tư vấn sức khỏe sử dụng trí tuệ nhân tạo

Phần mềm tư vấn y tế này cung cấp dịch vụ chẩn đoán trong trường hợp người sử dụng có vấn đề về sức khỏe, gặp sự cố khẩn cấp hay cần chuyên gia tư vấn.

Ảnh minh họa

Phần mềm này được tỉnh Saitama, Nhật Bản thử nghiệm trên toàn tỉnh, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, người sử dụng đặt câu hỏi và nhận tư vấn dưới hình thức trao đổi tin nhắn. Phần mềm có thể được sử dụng trên bất kỳ thiết bị thông minh nào bao gồm điện thoại và máy tính bảng.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, phần mềm sẽ chẩn đoán bệnh cho người sử dụng dịch vụ dựa trên 108 mẫu đã được cài đặt sẵn trong hệ thống, kèm hướng dẫn về cách chữa trị và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong mục Hỏi-đáp, bệnh tình sẽ được xếp theo 5 cấp độ dựa trên độ cấp thiết và nguy hiểm. Ví dụ, “Bạn cần gọi xe cứu thương ngay” hay “Hãy đi bác sĩ”.

Phần mềm cũng tích hợp một số chức năng khác như gọi điện đến dịch vụ tư vấn sức khỏe của tỉnh hay số điện thoại khẩn cấp 119.

Phần mềm có khả năng đưa ra các câu trả lời chính xác cao cho khoảng 100 loại bệnh lý và vết thương.

Dịch vụ bắt đầu được thử nghiệm từ cuối tháng 4 vừa qua tại tỉnh Saitama và đang được sử dụng trong thời gian người dân Nhật Bản được nghỉ lễ kéo dài 10 ngày liên tục từ ngày 27/4 vừa qua đến ngày 6/5 tới.

Nhận định ban đầu cho thấy dịch vụ này đã góp phần tích cực vào việc điều trị bệnh tại Nhật Bản khi hầu hết các phòng khám đang nghỉ lễ dài ngày. Dự kiến, dịch vụ trên sẽ chính thức được áp dụng từ tháng 7 tới cho các địa phương trên toàn Nhật Bản.

Y tế là một trong những lĩnh vực mà Nhật Bản đang thiếu lao động trầm trọng. Việc ứng dụng AI tích cực trong lĩnh vực này có thể giúp Nhật Bản giải quyết được một phần tình trạng trên.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những công nghệ mới tương tự như AI trong ngành y tế.

Nguồn: