Bí thư Đà Nẵng: Sẽ rà soát tất cả các dự án ven sông, cửa sông Hàn

Không dừng lại ở một dự án Marina Complex, Đà Nẵng dự kiến sẽ rà soát toàn bộ các dự án ven sông Hàn để đánh giá tác động của nó với cộng đồng.

Dự án lấn sông Hàn

Chiều 22.4, đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri với cử tri quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn.

Tại đây, cử tri Nguyễn Trí Tổng quận Hải Châu đã kiến nghị lãnh đạo thành phố có giải pháp với dự án du thuyền có liên quan đến Vũ Nhôm đang án ngữ trước di tích cấp quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải.

Cử tri Trí Tổng phát biểu về dự án lấn sông Hàn

“Không chỉ vậy, gần đây dư luận lại nóng lên việc Đà Nẵng lấn sông Hàn để phân lô bán nền. Xin đề nghị lãnh đạo thành phố đừng nên đánh đổi sông Hàn để lấy kinh tế, đừng biến con sông Hàn thơ mộng thành con kênh, con rạch” – ông Tổng nói.

Trả lời cử tri, ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, dự án Marina Complex đang gây xôn xao dư luận thời gian qua đã được phê duyệt quy hoạch từ nhiều năm nay, cũng đã qua nhiều lần điều chỉnh.

Ông Trương Quang Nghĩa trả lời cử tri về việc rà soát các dự án ven sông Hàn

Tuy nhiên, trước những băn khoăn của dư luận, vừa qua Thường trực Thành uỷ đã chỉ đạo UBND thành phố tạm dừng triển khai dự án để rà soát lại hồ sơ pháp lý và lấy ý kiến rộng rãi người dân.

“Không chỉ đánh giá tác động của dự án đó với sông Hàn, với môi trường mà còn phải xem sự tác động của nó với người dân, xem xét lợi ích giữa cộng đồng và doanh nghiệp. Không dừng lại ở đó, sắp tới đây, chủ trương của Thành uỷ là sẽ rà soát lại toàn bộ các sự án ven sông Hàn, ở cửa sông Hàn.

Tôi mong muốn cử tri thành phố sẽ theo dõi, giám sát, đóng góp ý kiến. Điều đó cũng thể hiện sự quyết tâm của chính quyền thành phố có những đánh giá lại, giúp thành phố có hướng phát triển bền vững” – ông Nghĩa cho hay.

Được biết hiện nay ven sông Hàn có nhiều công trình từ nhà hàng, bến du thuyền cho đến dự án lớn như khu biệt thự cao cấp. Đáng nói, các dự án này đều đang án ngữ mặt tiền sông Hàn rất lớn gây bức xúc trong người dân khi không gian công cộng bị tư nhân hoá.

Riêng dự án Marina Complex được nhiều chuyên gia cho rằng đã lấn ra sông Hàn, gây tác động về lâu dài với dòng chảy và địa chất của con sông. Dự án đang bị tạm dừng triển khai theo chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng.