Làm rõ container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu chậm thông quan

Ngày 29/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Đoàn công tác đã có chuyến thị sát, làm việc tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, cảng Green Port, cảng Đình Vũ để tháo gỡ tình trạng tồn đọng container nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất tại các cảng.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, trong thời gian qua, tại các cảng lớn của Việt Nam như Hải Phòng, Cát Lái, Thị Vải, Cái Mép còn tồn đọng nhiều container hàng nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu, đình trệ việc sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khu vực phía Bắc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng kiểm tra qua trình làm thủ tục hải quan.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu các bộ, ban, ngành liên quan cần làm rõ các nội dung như: Các container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất vì sao chậm được thông quan; việc liên thông, kết nối của các ngành liên quan về thủ tục hải quan và các nước trong khu vực ASEAN còn vướng mắc, cần có giải pháp cụ thể để giảm phiền hà, giảm áp lực cho doanh nghiệp…

Giải trình về việc một số container nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất chậm được thông quan, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, thời gian gần đây, một số hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu ở Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan kết hợp với ngành Tài nguyên môi trường đưa ra những đề xuất, giải pháp để hạn chế tình trạng nhập nhèm trong việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, trong đó có việc giám sát nguồn gốc, chất lượng của các lô hàng nhập khẩu. Trong quá trình triển khai, có những doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu này nên ngành hải quan không cho thông quan.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng nhấn mạnh, Tổng cục sẵn sàng tiếp nhận thông tin kiến nghị từ các doanh nghiệp, nếu lô hàng nào đã có đủ khả năng thông quan mà vẫn bị gây khó dễ, phiền hà thì Tổng cục sẽ xem xét, xử lý.

Ghi nhận các báo cáo, ý kiến của các ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, chuyên gia và doanh nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Đoàn công tác sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý các container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất đang tồn đọng theo hướng: Đối với việc kiểm định chất lượng hàng hóa, các ngành liên quan sẽ thành lập một đoàn giám định duy nhất gồm cơ quan giám định độc lập do Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định và có sự tham gia của các Cục Hải quan liên quan. Kết quả giám định này sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Hải quan để các đơn vị tiếp cận, kết nối, rút ngắn thời gian giải quyết, tránh phiền nhiễu cho doanh nghiệp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường kịp thời điều chỉnh thông tư liên quan về việc nhập khẩu phế liệu để các lô hàng được thông quan nhanh nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về an ninh, an toàn sức khỏe.

Để tiến hành cải cách thực chất, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, ngành Hải quan cần tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải xem xét, giảm phí, miễn một số loại phí cho doanh nghiệp có container phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Đối với việc kết nối 1 cửa trong khối ASEAN, Đoàn công tác sẽ đề xuất với Thủ tướng giao cho một đơn vị cung cấp dịch vụ đồng bộ, hệ thống, tránh tình trạng 1 cửa nhưng vẫn tắc nghẽn, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp như hiện nay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu trong khi chờ các văn bản chính thức từ Chính phủ, từ ngày 29/1 đến 2/2/2019, các ngành cần tích cực, khẩn trương triển khai công tác để giải phóng hàng tồn cho doanh nghiệp – trao tặng doanh nghiệp món quà ý nghĩa trong dịp năm mới Kỷ Hợi.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, đối với việc xử lý các container hàng tồn đọng, vô chủ, thành phố sẽ dành ngân sách để hỗ trợ các đơn vị xử lý dứt điểm, tạo sự thông thoáng cho các cảng khu vực Hải Phòng.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, khu vực Cảng Hải Phòng tồn đọng trên 5.000 container phế liệu. Trong những container này, có những container được nhập khẩu làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Khi hàng bị tồn đọng tại cảng, nhiều doanh nghiệp không có nguyên liệu đầu vào để hoạt động, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.