Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi chìm trong biển lửa

Công trình tôn giáo biểu tượng của thủ đô Paris và nước Pháp đã bị ngọn lửa khủng khiếp tàn phá trong trận hoả hoạn kinh hoàng đêm 15/4.

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4 (23h50 giờ Việt Nam) tại Nhà thờ Đức Bà ở Thủ đô Paris của Pháp và cháy rực trong hơn một giờ đồng hồ khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập.

Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà. Đám cháy chỉ được khống chế lúc 0h ngày 16/4, một lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Tuy nhiên, khói vẫn bốc lên từ nhà thờ, buộc lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước.

Mái Nhà thờ rực lửa. Ảnh: Getty Images
Lính cứu hoả dũng cảm tiếp cận đưa vòi rồng dập lửa. Ảnh: AP
Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: EPA

Phát biểu trong nước mắt ngay trên bậc thềm Nhà thờ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định “điều tồi tệ nhất đã qua đi” và cam kết sẽ xây dựng lại công trình này với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault cũng hứa đóng góp 100 triệu euro để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy. CEO của tập đoàn Kering, sở hữu các thương hiệu xa xỉ Gucci và Yves Saint Laurent cho biết, số tiền sẽ được chi trả bởi công ty đầu tư Artemis của gia đình Pinault.

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến dự án trùng tu trị giá 6 triệu euro đang được tiến hành tại nhà thờ.

Đám cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên không. Ảnh: Daily Mail

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1136 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.  

Người dân Paris tập trung bên bờ sông Seine nhìn về phía Nhà thờ. Ảnh: EPA
Một người phụ nữ mắt nhoà lệ cầu nguyện khi chứng kiến thảm hoạ. Ảnh: AP
Bên trong Nhà thờ Paris trước thảm hoạ. Ảnh: AP