Rút giấy phép doanh nghiệp khai thác cát làm sạt lở bờ sông Chảy

Ngày 4/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã có buổi đối thoại với người dân xã Đông Khê về tình trạng khai thác cát sỏi gây sạt lở bờ sông.

Phú Thọ sẽ rút giấy phép hoạt động của doanh nghiệp khai thác cát làm sạt lở bờ sông Chảy (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Liên quan đến việc khai thác cát sỏi làm sạt lở đất của người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), ngày 4/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy đã có buổi đối thoại với người dân xã Đông Khê về tình trạng khai thác cát sỏi gây sạt lở bờ sông, mất đất sản xuất của người dân nơi đây.

Tại buổi đối thoại, người dân xã Đông Khê cho rằng, việc sạt lở đất màu của người dân trong xã là do đơn vị khai thác sát sỏi (Công ty cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ) gây ra trong một thời gian dài nhưng chưa có cơ quan chức năng nào xử lý.

Theo ông Vũ Minh Hiển, thôn 2, xã Đông Khê, việc khai thác cát sỏi của đơn vị khai thác cát sỏi làm sạt lở hơn 10ha đất màu của người dân đã diễn ra nhiều năm nay. Trước sự việc này, người dân Đông Khê đề nghị đơn vị này chấm dứt việc khai thác cát sỏi trên địa bàn xã Đông Khê, đồng thời thu lại giấy phép hoạt động khai thác cát sỏi tại sông Chảy (đoạn qua địa bàn) để người dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống…

Cùng chung quan điểm của ông Hiên, ông Nguyễn Thế Tính, khu 2 cho biết: “Nguyện vọng của người dân mất đất chúng tôi bây giờ là chính quyền phải rút giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp, không cho doanh nghiệp khai thác vào hoạt động, đồng thời đền bù toàn bộ đất của người dân đã bị sạt.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp, huyện Đoan Hùng cũng như tỉnh Phú Thọ có biện pháp đền bù những diện tích bị sạt sở, đồng thời kè toàn bộ phần bị sạt lở chạy dọc diện tích bị sạt lở”.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ Hoàng Công Thủy khẳng định, ngày 5/7/2017, Công ty cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ được tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản cát, sỏi trên diện tích 10,6ha tại hai xã Đông Khê và Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng. Đến hết tháng 7/2019, đơn vị này mới hết hạn khai thác.

Tuy nhiên, việc khai thác khoáng sản của công ty này làm sạt lở đất màu của người dân, do đó tỉnh Phú Thọ đã có quyết định tạm dừng khai thác đến hết tháng 7. Sau khi hết thời hạn cấp phép, tỉnh sẽ rút giấy phép hoạt động khai thác của đơn vị này.

Trước mắt, Phú Thọ sẽ cho công ty trên tạm dừng khai thác khoáng sản; đồng thời, thành lập đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra toàn bộ quá trình triển khai việc khai thác của doanh nghiệp này trên địa bàn.

Ông Hoàng Công Thủy nhấn mạnh: Nếu nguyên nhân sạt lở bờ sông do hoạt động khai thác cát sỏi gây ra phải quy trách nhiệm cho doanh nghiệp xem xét hỗ trợ cho nhân dân.

Phó Chủ tịch Phú Thọ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì khảo sát toàn bộ phần sạt lở để đề xuất tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý nhằm bảo đảm đất đai, nhà cửa cho bà con.

Đồng thời, giao Công an tỉnh Phú Thọ làm rõ, xử lý nghiêm những đối tượng tuyên truyền kích động nhân dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Những phát ngôn của doanh nghiệp không đúng về lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh cũng sẽ được điều tra xử lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu xã Đông Khê, đại diện nhân dân giám sát doanh nghiệp từ nay đến hết ngày đăng ký giấy phép khai thác khoáng sản không được khai thác hoạt động ở nơi này. Trường hợp cố tình khai thác sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, người dân đã tự dỡ lều bạt, giải tán đám đông về nhà.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã có bài “Phú Thọ: Tạm dừng khai thác cát sỏi lòng sông Chảy đoạn qua địa bàn xã Đông Khê” phản ánh hơn một tháng nay, nhiều người dân xã Đông Khê đã tập trung trước cổng UBND xã này, để phản đối hoạt động của các tàu khai thác cát sỏi làm sạt lở nhiều diện tích đất bãi của nhân dân.

Điều đáng nói, trong khi phản đối của người dân chưa được chính quyền chức năng trả lời chính đáng, Công ty cổ phần vật tư và xây dựng đô thị Phú Thọ vẫn ngang nhiên khai thác, gây bức xúc trong nhân dân.