Peru huy động quân đội và cảnh sát chống khai thác mỏ trái phép tại rừng Amazon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, nhà chức trách Peru ngày 19/2 đã huy động 1.400 cảnh sát và binh sĩ tham gia chiến dịch chung nhằm ngăn chặn hoạt động khai thác mỏ trái phép tại vùng rừng Amazon, sau 13 tháng kể từ khi Giáo hoàng Francis kêu gọi nước này bảo vệ cộng đồng người bản địa và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Một khu khai thác mỏ trái phép trong rừng Amazon tại Madre de Dios, đông nam Peru, tháng 8/2018.

Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Cảnh sát Môi trường Peru Luis Vera cho biết đây là chiến dịch có sự tham gia của nhiều ngành nhằm ngăn chặn vấn nạn trên. Hoạt động khai thác khoáng sản bất hợp pháp, chủ yếu là vàng, khiến hơn 9.000 hecsta tại rừng Amazon tại Peru bị tàn phá trong năm ngoái, đồng thời gây ra nhiều vụ buôn người, buôn bán thủy ngân, giết người và mại dâm tại khu vực này.

Theo ông Vera, Peru sẽ thiết lập cở sở tại Amazon để lực lượng chức năng có mặt thường trực quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, tịch thu hàng hóa bất hợp pháp, giải cứu nạn nhân của nạn buôn người, kiểm soát các tuyến đường và bảo vệ rừng. Chiến dịch trên sẽ được thực hiện ở cả đường bộ, đường hàng không và đường thủy.

Theo số liệu thống kê, khoảng 6.000 thợ mỏ đang khai thác mỏ tại Amazon theo phương thức truyền thống và sử dụng máy móc hạng nặng. Trong khi đó, một ngôi làng đã được hình thành tại vùng lân cận với khoảng 25.000 đối tượng buôn bán bất hợp pháp.

Hình ảnh vệ tinh thu được từ Dự án giám sát rừng Amazon vùng Andes (MAAP) cho thấy diện tích rừng Amazon bị tàn phá tại Peru trong 2 năm qua đã lên tới 18.440 hécta, tương đương 25.000 sân bóng đá.

Với tổng diện tích khoảng 7 triệu km2, rừng Amazon là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất thế giới, nằm trên lãnh thổ của 9 quốc gia, trong đó phần lớn tập trung tại Brazil và Peru.