Indonesia và Mỹ công bố các khu bảo tồn biển mới ở Bắc Maluku

Ngày 3/4, Indonesia và Mỹ đã công bố 3 khu bảo tồn biển mới ở Bắc Maluku để kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải và ngư nghiệp.

Đại sứ Mỹ tại Indonesia Joseph R. Donovan Jr cho biết tài nguyên biển của Indonesia là độc nhất trên thế giới. Bảo vệ sự đa dạng sinh học và cải thiện tài nguyên thiên nhiên biển quý giá của Indonesia là một trong những thành công trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua.

Những nỗ lực thống nhất giữa hai bên là rất quan trọng để hướng tới phát triển bền vững, dựa trên nguồn lực vốn có và vì phúc lợi của các thế hệ hiện tại cũng như tương lai.

Ba khu bảo tồn biển trên trải rộng 226.000 ha, ở Bắc Maluku. Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Hàng hải và Thủy sản của Indonesia đã hợp tác để thực hiện dự án “Nâng cao hệ sinh thái bền vững” nhằm thúc đẩy sản xuất thủy sản và tăng cường năng lực sản xuất lương thực ở các tỉnh Bắc Maluku, Maluku và Tây Papua.

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti đánh giá cao sự hợp tác thời gian qua giữa Chính phủ Indonesia và Mỹ, đồng thời khẳng định sự hợp tác đã hỗ trợ Indonesia trong việc củng cố các nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học biển ở nhiều khu vực khác nhau.