Việt Nam- Campuchia hợp tác chống buôn lậu động vật hoang dã

Hải quan Việt Nam và các lực lượng thực thi pháp luật Campuchia vừa đồng chủ trì tổ chức Cuộc họp kỹ thuật về hợp tác phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã xuyên biên giới. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh: Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại quốc tế cùng xu hướng toàn cầu hoá đã kéo theo sự hình thành các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, từ đó đặt ra thách thức ngày càng lớn cho các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu trong việc thực hiện trọng trách được giao, đồng thời vừa tạo thuận lợi cho thương mại vừa đảm bảo mục tiêu an ninh kinh tế quốc gia, an toàn cộng đồng.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình phát biểu tại cuộc họp.

Trong bối cảnh ấy, tội phạm buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp, có xu hướng hình thành các đường dây, ổ nhóm chuyên nghiệp, xuyên quốc gia, có quy mô, có tổ chức.

Các đối tượng móc nối với nhau tạo thành các đường dây có tổ chức, hoạt động đa dạng trên cả địa bàn đường không, đường biển và đường bộ kết hợp với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi và thường xuyên thay đổi.

“Nhận thức được tình hình này, thời gian qua, Hải quan Việt Nam cùng các lực lượng chức năng khác như Cảnh sát môi trường, Bộ đội Biên phòng… là những cơ quan chủ chốt giúp Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Công ước CITES đã chủ trì, phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển các loài động vật hoang dã qua biên giới. Qua đó, đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm, vụ việc có quy mô lớn, bắt giữ và khởi tố nhiều vụ việc vi phạm”- Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nói.

Liên quan đến tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, đây là tuyến có nhiều cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở và sông biên giới, những năm qua, hoạt động giao thương giữa hai nước diễn ra sôi động; số phương tiện, người và hàng hoá qua lại gia tăng theo từng năm, tác động tích cực tới thương mại hai nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống buôn lậu. Đặc biệt, thời gian gần đây đã xuất hiện một số vụ việc động vật hoang dã được trung chuyển qua Campuchia đi nước thứ ba và dự báo xu hướng tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia đang được các đối tượng tội phạm nhắm đến trong cung đường vận chuyển trái phép động vật hoang dã từ quốc gia nguồn gốc tới quốc gia tiêu thụ.

Trước tình hình đó, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, đặc biệt là giữa các lực lượng chức năng của hai nước trong cuộc chiến triệt tiêu các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia, Tổng cục Hải quan phối hợp với Hải quan Campuchia tổ chức Cuộc họp kỹ thuật về hợp tác phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã xuyên biên giới.

Theo Phó Tổng cục trưởng, đây là dịp để các lực lượng chức năng của hai quốc gia cùng trao đổi, thống nhất các kiến nghị về Hợp tác xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia trong công tác phòng chống buôn bán trái phép động vật hoang dã. Đồng thời, Cuộc họp là tiền đề quan trọng cho các kế hoạch và hoạt động phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật hai nước trong thời gian sắp tới…