Vận hành Trạm quan trắc môi trường Tây Nam bộ

Ngày 5/3, tại thành phố Cần Thơ, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức đưa Trạm Vùng tác động Tây Nam bộ vào vận hành, khai thác. Đây là nơi đảm nhận nhiệm vụ quan trắc môi trường cho các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trạm Vùng tác động Tây Nam bộ đặt tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, được xây dựng trên khuôn viên gần 2.000 m2, chiều cao 5 tầng, với tổ hợp khu vực văn phòng làm việc, phòng họp, hệ thống phòng thí nghiệm và các phương tiện, trang thiết bị quan trắc môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia. Các hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu về quan trắc môi trường.

Trạm quan trắc tác động vùng Tây Nam bộ.

Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Dự án xây dựng Trạm Vùng tác động Tây Nam bộ được khởi công xây dựng tháng 10/2016. Sau gần 3 năm thực hiện, đến nay tất cả các hạng mục của dự án đã hoàn thành.

Các hệ thống phòng thí nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật đã được lắp đặt, trang bị đồng bộ; đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường, được tập huấn, đào tạo sử dụng, vận hành hệ thống trang bị, máy móc, đáp ứng đủ điều kiện khai thác, sử dụng. Hệ thống các công trình xây dựng và hạng mục phụ trợ đã được hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, yêu cầu đặt ra.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, người dân nên đã tạo được sự chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng.

Các đại biểu tham quan Trạm quan trắc tác động vùng Tây Nam bộ.

Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường vẫn tiếp tục gia tăng làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sức khỏe của người dân, thành quả phát triển của đất nước. Để từng bước giải quyết vấn đề này, tháng 1/2016 Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên môi trường quốc gia giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Quy hoạch nhằm xây dựng hệ thống quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia hợp lý, thống nhất, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu thông tin điều tra cơ bản phục vụ quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường và yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, phục vụ dự báo, cảnh báo, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

Thực hiện chủ trương này của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Môi trường là chủ đầu tư xây dựng Dự án Trạm Vùng tác động Tây Nam bộ.

Để Trạm Vùng tác động Tây Nam bộ vận hành hiệu quả, phát huy năng lực, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổng cục Môi trường giao cho đơn vị có chức năng, đội ngũ cán bộ đủ năng lực, thực hiện tốt công tác vận hành theo đúng trình tự công nghệ, phối hợp với các tổ chức, đơn vị chuyên gia liên quan để phát huy tối đa hiệu quả của dự án.