Thanh tra Hà Nội nêu nguyên nhân chưa công bố Kết luận vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn

Chiều nay (19/2), trong buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội đã trả lời lý do tại sao kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn không được công bố trước Tết Nguyên đán 2019.

Tại cuộc họp báo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều nay, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về việc vì sao tới thời điểm này Thanh tra TP chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn theo quy định.

Ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết, theo Luật Thanh tra 2010, cơ quan thanh tra có quyền tiến hành thanh tra trong thời gian 45 ngày, sau đó là thời gian làm báo cáo kết luận. Đối với những vụ việc phức tạp, thời gian tiến hành thanh tra là 75 ngày.

Ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội .

“Tuy nhiên, với việc phức tạp, khối lượng công việc nhiều, phạm vi lên tới 4.000 ha đất rừng nên chúng tôi đã phải rất nỗ lực. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có chỉ đạo sẽ kết luận thanh tra vào trước Tết Âm lịch. Vào ngày 29/1, tức 23 tháng Chạp, chúng tôi đã trình dự thảo Kết luận thanh tra lên Chủ tịch TP xin ý kiến trước khi ký ban hành chính thức.

Chủ tịch TP có chỉ đạo làm rõ thêm 1 nội dung là đối với các vi phạm cố ý phải chuyển cơ quan điều tra. Do đó, chúng tôi có xin ý kiến và Chủ tịch UBND TP đồng ý cho Thanh tra TP sau Tết Âm lịch tiếp tục làm việc làm rõ nội dung để chuyển cơ quan điều tra xử lý”, ông Huy cho biết.

Xẻ thịt đất rừng tiến hành mở đường vào khu xây dựng trái phép tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Trước đó vào ngày Ngày 10/10/2018, trong công văn số 4893/UBND-ĐT gửi Báo điện tử Congluan.vn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo: UBND TP giao Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn và việc thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo xử lý sau Thanh tra của UBND TP liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng tại các kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra, báo cáo UBND TP.

Các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch – Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban Quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra Thành phố để thực hiện.

Trong thời gian Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra, yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Trí, Minh Phú có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các công trình đang thi công có vi phạm, không để xảy ra vi phạm mới phát sinh.

Xây dựng trái phép tại khu ven hồ Đồng Đò, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 22-10, Thanh tra TP Hà Nội Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Nguyệt – Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (Thanh tra TP Hà Nội) làm trưởng đoàn đã đến huyện Sóc Sơn công bố Quyết định thanh tra. Nội dung: Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí trong giai đoạn từ năm 2008-2018.

Thời gian theo Quyết định thanh tra kéo dài 45 ngày. Ngoài ra, đoàn thanh tra còn làm rõ quá trình thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006.