Nữ sinh “ép” EU chi hàng trăm tỉ USD cứu trái đất

Nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg – người truyền cảm hứng cho phong trào toàn cầu của những trẻ em chống lại biến đổi khí hậu – vừa nhận được cam kết của các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhằm chi hàng trăm tỉ USD để chống lại sự ấm lên toàn cầu trong thập kỷ tới.

Phát biểu bên cạnh Thunberg tại Brussels – Bỉ hồi tuần rồi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker khẳng định trong giai đoạn tài chính tới từ năm 2021 tới 2027, 1/4 ngân sách của EU sẽ hướng tới các hành động để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đề xuất ngân sách của EU vào khoảng 1.000 tỉ euro (tương đương 1.130 tỉ USD) trong khoảng thời gian 7 năm nói trên.

Greta Thunberg (giữa) cùng các học sinh biểu tình tại Bỉ kêu gọi ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo Reuters, Thunberg có mặt tại Brussels lần này để tham gia tuần biểu tình thứ bảy của trẻ em Bỉ trong phong trào nghỉ học để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Hơn 10.000 học sinh, trong đó nhiều em mang theo những biểu ngữ viết rằng “Hãy ngừng phủ nhận trái đất đang chết dần”, tuần hành trên khắp nước Bỉ trong tuần rồi, trong đó có thủ đô Brussels và TP Ghent, miền Tây nước này.

Thunberg nói rằng những người trẻ tuổi khắp thế giới muốn giới chính khách chú ý tới cảnh báo của các nhà khoa học về tình trạng biến đổi khí hậu. “Hãy nói chuyện với các nhà khoa học, lắng nghe họ” – Thunberg nói tại phiên họp của Hội đồng Kinh tế Xã hội châu Âu (EESC) hôm 21-2.

Trong suốt năm vừa qua, vào mỗi thứ sáu, Thunberg lại dành 1 ngày để biểu tình bên ngoài Quốc hội Thụy Điển. Nữ sinh này cho biết cô và hàng trăm bạn trẻ khác sẽ tiếp tục hoạt động như vậy hằng tuần để thức tỉnh giới chính khách về bảo vệ môi trường.

Các học sinh ở Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Úc cũng đang theo chân nữ sinh Thụy Điển tiến hành bãi khóa để đòi chính phủ phải đạt bằng được những mục tiêu ngăn chặn khí thải carbon khiến trái đất nóng lên.