Bangkok mịt mù khói bụi, hơn 400 trường học đóng cửa

Từ giờ ăn trưa 30-1, 437 trường công tại thủ đô Bangkok – Thái Lan được lệnh đóng cửa do tình trạng ô nhiễm không khí tiếp tục nghiêm trọng.

Giới chức trách cho biết ô nhiễm không khí đã vượt mức cho phép ở 39 khu vực, khiến Thị trưởng Bangkok, ông Aswin Kwanmuang, cảnh báo sức khỏe trẻ em có thể bị ảnh hưởng. Việc thủ đô Thái Lan chìm trong bụi mù nhiều tuần qua làm người dân chỉ trích cơ quan chức năng ứng phó thiếu đồng bộ. Nguyên nhân ô nhiễm xuất phát từ khí thải giao thông, xây dựng tràn lan, đốt rơm rạ bên ngoài Bangkok và khí thải từ các nhà máy trong thành phố.

Lực lượng chức năng phun nước nhằm giảm bớt ô nhiễm ở thủ đô Bangkok – Thái Lan

Chính quyền Bangkok đã triển khai các máy bay không người lái phun nước với hy vọng làm giảm các hạt bụi mịn, đồng thời cho xe tải trang bị vòi rồng phun nước trên tuyến đường đông đúc. Công nghệ tạo mưa nhân tạo cũng được cân nhắc nhưng giới chuyên gia hoài nghi về hiệu quả của các biện pháp này.

Ô nhiễm môi trường không chỉ gây lo ngại đối với sức khỏe người dân mà còn đe dọa ngành du lịch Thái Lan, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán đang đến gần. Ông Tara Buakamsri, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á tại Thái Lan, cảnh báo: “Ô nhiễm sẽ kéo dài ít nhất đến cuối tháng 2 và tồi tệ hơn do hiện tượng El Nino diễn ra rất sớm – dự kiến vào tháng 2”. Trong khi đó, ông Somnuck Jongmeewasin, giảng viên về môi trường tại Trường ĐH Silpakorn (Thái Lan), cho hay: “Nồng độ bụi mịn PM2,5 cao trong không khí gây ra các bệnh cấp tính và mạn tính lên hệ hô hấp và tim mạch trong thời gian ngắn và về lâu dài”.

Trước tình trạng ô nhiễm này, khẩu trang cháy hàng nghiêm trọng. Ông Thodsaphon Thippawan, một người chạy xe ôm, than thở đã phải mua khẩu trang với giá 100 baht/cái (khoảng 70.000 đồng). Ông kể với tờ South China Morning Post (Hồng Kông): “Tôi phải mua qua mạng vì các cửa hàng đều hết sạch”.