Australia: Nước sông Daintree dâng cao nhất trong 100 năm

Ngày 27/1, mực nước sông Daintree ở bang Queensland dâng cao kỷ lục trong vòng hơn 1 thế kỷ qua, làm cô lập các cộng đồng dân cư, ảnh hưởng tới hoạt động nông nghiệp và chăn nuôi.

Ngày 27/1, các trận mưa như trút tại miền Đông Bắc Australia đã khiến mực nước một con sông dâng cao kỷ lục trong vòng hơn 1 thế kỷ qua, làm cô lập các cộng đồng dân cư, ảnh hưởng tới hoạt động nông nghiệp và chăn nuôi.

Cục Khí tượng Australia cho biết mực nước sông Daintree ở bang Queensland đã dâng lên tới 12,6 mét, mức cao chưa từng có trong 118 năm qua tại nước này.

Giới chức địa phương cảnh báo mưa lũ khiến một số cộng đồng cư dân ở các vùng sâu, vùng xa có thể bị cô lập trong vài ngày, không có điện cũng như mạng điện thoại.

Trong khi đó, lượng mưa ghi nhận tại rừng nhiệt đới Daintree là hơn 300 millimét chỉ trong vòng 24 giờ qua và phía Bắc Queensland dự báo sẽ phải chống chọi với mưa lớn kéo dài trong những ngày tiếp theo.

Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng tới người nông dân và đàn gia súc của họ. Theo tờ Newsport Daily, mưa lũ đã làm một người quản lý nông trại “Tranquility” cùng với 2 người con bị mắc kẹt tại trang trại trong 16 giờ cho đến khi họ được một trực thăng cứu hộ đến giải cứu. Nước lũ cũng cuốn trôi nhiều gia súc.

Theo Cục Khí tượng Australia, mưa và sấm chớp dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới tại khu vực này, trái ngược với đợt nắng nóng khủng khiếp với nhiệt độ cao kỷ lục đang hoành hành ở phần lớn các khu vực khác tại nước này.