Nghệ An: Dân khốn khổ vì dự án trồng rừng

Một dự án trồng rừng được tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2013, diện tích quy hoạch lên tới 1,2 ngàn ha, nhưng hơn 6 năm nay không triển khai sản xuất theo đúng cam kết, khiến hàng trăm hộ dân nằm trong vùng quy hoạch rơi vào tình cảnh không có đất sản xuất, không thể xây dựng nhà cửa… Bên cạnh đó, bà con còn phải gánh chịu nhiều hệ lụy khác.

Dự án do TCty HTKT Việt Lào làm chủ đầu tư đến nay vẫn chưa được triển khai.

Dân “tiến thoái lưỡng nan”

Dự án trồng, chăm sóc, bảo vệ, khai thác rừng do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào (TCty HTKT Việt Lào) làm chủ đầu tư với tổng diện tích được quy hoạch trên 1.200 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với hơn 1.000ha trên địa bàn 2 xã Tân Thành và Tiến Thành, huyện Yên Thành, đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại QĐ số 1298/QĐ-UBND ngày 11/4/2013. Mục đích của dự án là đầu tư trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng nhằm tạo việc làm, ổn định đời sống cho bà con nhân dân trong vùng, góp phần bảo vệ môi trường, chống xói mòn, rửa trôi đất màu, giữ bình ổn cho sản xuất nông lâm nghiệp.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dự án này khởi động từ năm 2013 và “treo” từ đó tới nay, khiến hàng trăm hộ dân 2 xã Tân Thành và Tiến Thành không thể tu sửa, xây dựng nhà cửa, đầu tư phát triển sản xuất, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Bên cạnh đó, hiện chủ đầu tư vẫn “án binh bất động”, chưa tiến hành chi trả tiền đền bù khiến người dân bức xúc.

Ông Trần Quốc Lục – người dân xóm 13, xã Tân Thành, huyện Yên Thành bức xúc: “Từ khi có dự án này, cuộc sống của ông và hàng trăm hộ gia đình bị đảo lộn. Mặc dù chúng tôi đã có rất nhiều ý kiến với chính quyền nhưng đến giờ vẫn chưa có động thái nào”. Còn bà Phạm Thị Thủy (75 tuổi) xóm Đồng Nông, xã Tân Thành chán chường: “Chúng tôi đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, từ khi có dự án, dân chúng tôi không được phép xây dựng nhà cửa, chuồng trại kiên cố. Chúng tôi mong muốn chính quyền vào cuộc để cho nhân dân phát triển kinh tế”.

Chưa có biện pháp xử lý

Ông Trần Duy Liêm – Chủ tịch UBND xã Tân Thành, huyện Yên Thành, chia sẻ: “Thực tế dự án không giúp cho xã phát triển kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, những điều khoản của dự án đã gây khó cho chính quyền sở tại, vướng mắc vào quá trình xây dựng kinh tế, xã hội và khó quản lý về góc độ quản lý nhà nước nữa”. Cũng theo ông Liêm, xã Liên Thành vì dự án này đã phải nhường hơn 600 ha với gần 100 hộ dân thuộc diện giải tỏa mặt bằng. Và hơn 6 năm nay, do dự án không triển khai nên chừng ấy đất và chừng ấy hộ dân phải treo cùng dự án.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Vương Ngọc – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Phía huyện đã nhiều lần kiến nghị lên UBND tỉnh Nghệ An. Nếu TCty HTKT Việt Lào vẫn duy trì dự án thì phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trường hợp chủ đầu tư không tiếp tục dự án, đề nghị UBND tỉnh thu hồi, trả lại đất cho huyện quản lý để có kế hoạch phát triển kinh tế. “Huyện đã nhiều lần có văn bản kiến nghị với UBND tỉnh và TCty HTKT Việt Lào nhưng đến nay chưa được giải quyết và phía doanh nghiệp này cũng chưa tiến hành đền bù cho người dân”, ông Ngọc cho biết thêm.

Như vậy, đã gần 6 năm trôi qua, việc TCty HTKT Việt Lào là chủ đầu tư của dự án trên nhưng không có biện pháp đền bù thỏa đáng cho người dân, chậm triển khai đã rõ ràng. Vậy nhưng, không hiểu vì sao cấp có thẩm quyền phê duyệt và thu hồi dự án là UBND tỉnh Nghệ An vẫn không đưa ra chế tài xử lý đối với dự án này?