Khai thác trái phép khoáng sản ở Cà Mau vẫn diễn biến phức tạp

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, tình trạng khai thác trái phép đất mặt và đất bùn dưới lòng sông để san lấp mặt bằng hoặc đem bán trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang diễn biến phức tạp, với mức độ và biến tướng thông qua nhiều hình thức ngày càng tinh vi và quy mô hơn.

Cà Mau nghiêm cấm khai thác khoáng sản tại 1.080 khu vực (Ảnh minh họa: TTXVN)

Qua kiểm tra của ngành chức năng và chính quyền địa phương, từ đầu năm đến ngày 30/11 đã phát hiện 24 trường hợp khai thác đất mặt và đất bùn trái phép, xử lý hành chính trên 600 triệu đồng. Cùng với đó là các hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm và phục hồi môi trường.

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, trữ lượng tài nguyên khoáng sản của địa phương chủ yếu nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt, cấm khai thác. Trong đó, than bùn khoảng 5.640 ha trong khu vực Vườn Quốc gia U Minh Hạ; cát san lấp trong khu vực bãi nghêu ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển); sét gạch ngói và sét ceramic với khoảng 250 tỷ m³ trong khu vực đất trồng lúa ở các xã Lương Thế Trân, Tân Thành, Tắc Vân…

Hiện Cà Mau đã khoanh định 1.080 khu vực với tổng diện tích trên 141.160 ha cấm hoạt động và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản. Đồng thời, tỉnh không có chủ trương cũng như chưa cấp phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn.

Sở Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị các địa phương và các cơ quan thông tin, truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân các quy định về hoạt động khai thác cát, sỏi và tài nguyên khác; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện việc lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép. Đối với các công trình sử dụng vốn nhà nước không được sử dụng cát, sỏi không rõ nguồn gốc và không nghiệm thu công trình khi sử dụng cát, sỏi không rõ nguồn gốc…