Làm rõ vụ chặt phá vườn cao su của người tố cáo nạn phá rừng

Ngày 12/11, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết đang vào cuộc điều tra, làm rõ thủ phạm gây ra vụ chặt phá gần 100 cây cao su của gia đình ông Trần Đức Lý ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước).

Theo thông tin ban đầu, khoảng 5 giờ ngày 8/11, khi ra vườn cao su cạo mủ cao su, người nhà ông Lý phát hiện hàng chục cây cao su trong vườn đã bị kẻ gian phá hoại.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận có các vết vạt, chặt vỏ sâu vào thân cây cao su đang trong mùa khai thác mủ. Những vết băm chặt thân cây gần khu vực “mở miệng” cạo mủ dẫn đến không thể khai thác được mủ cao su.

Cây cao su của gia đình ông Lý bị kẻ gian chặt phá ngày 8/11. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Vườn cao su của gia đình ông Lý được chia làm 3 khoảnh riêng, nằm xen kẽ trong các vườn cao su của người khác. Tuy nhiên, kẻ phá hoại vẫn nhận biết từng khoảnh vườn thuộc sở hữu của gia đình ông Lý và đã cố tình xâm nhập, hủy hoại theo cách tinh vi.

Tổng cộng có gần 100 cây cao su thuộc các khoảnh khác nhau đã bị kẻ gian chặt phá.

Trước khi xảy ra vụ việc trên, ông Trần Đức Lý chính là người đã tố cáo vụ phá rừng ở khoảnh 7, tiểu khu 363, Nông lâm trường Tân Lập thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên cao su Bình Phước.

Ông Lý cũng là người đã đứng đơn tố cáo nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý rừng, sử dụng đất rừng tại khu vực thuộc Ban Quản lý rừng kinh tế Suối Nhung (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Tháng 10/2018, đơn tố cáo của ông Lý đã được Thanh tra Chính phủ tiếp nhận, thành lập đoàn thanh tra, thanh tra vụ phá rừng và các vụ việc khác liên quan đến quản lý đất lâm phần tại địa bàn Bình Phước.