Anh đề xuất 2 cách giúp giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đại sứ Anh Gareth Ward đề xuất 2 cách giúp giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu tại Việt Nam là tài chính xanh và năng lượng tái tạo.

Đại sứ Anh Gareht Ward. Ảnh: ĐSQ Anh

Trong bài viết nhân Tuần lễ Vương quốc Anh xanh từ ngày 15-19.10.2018, Đại sứ Ward cho rằng, Việt Nam cần được biểu dương vì đã phê chuẩn Thoả thuận Paris, xây dựng Chiến lược Tăng trưởng Xanh và cam kết tăng mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính. Trong khi đó, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đang giảm và Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, gió và biomass.

Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế IREA dự báo đến năm 2020, năng lượng tái tạo sẽ có thể cạnh tranh được với các loại nhiên liệu hoá thạch hoặc thậm chí sẽ rẻ hơn năng lượng hoá thạch trên toàn cầu.

“Chúng tôi khuyến khích các quốc gia như Việt Nam, các quốc gia đang đầu tư vào các nhà máy điện than về lâu dài, nên cân nhắc lại việc phát triển năng lượng tái tạo” – Đại sứ Ward viết.

Với sự hỗ trợ của Anh, Việt Nam đã và đang hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính vừa được xây dựng và sử dụng công cụ 2050 Calculator trong công tác rà soát cam kết giảm phát thải trong lĩnh vực năng lượng.

“Chúng tôi vui mừng chuẩn bị khởi động một chương trình mới cho khu vực Đông Nam Á vào năm 2019, tập trung vào mảng tiết kiệm năng lượng, tài chính xanh và tạo đòn bẩy thúc đẩy đầu tư của khối tư nhân vào các dự án hạ tầng bền vững trong lĩnh vực năng lượng và giao thông của Việt Nam” – Đại sứ nhấn mạnh.

Một quy hoạch điện với cơ chế khuyến khích, tạo động lực sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ giúp Việt Nam hướng đến tăng trưởng sạch. Đó là một quy hoạch điện có tính đến cải cách ngành điện, thay đổi cơ chế giá, giảm dần trợ giá nhiên liệu hoá thạch, động viên khối tư nhân đầu tư tài chính nhiều hơn và mở ra thị trường năng lượng cạnh tranh và minh bạch.

Tuần trước, Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) Hoesung Lee khi đến Việt Nam đã trình bày Báo cáo đặc biệt về Hiện tượng trái đất nóng lên 1,5 độ C.

Ông cũng giải thích biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng như thế nào đến con người, sinh thái, và sinh kế trên toàn cầu, kể cả tại Việt Nam.

Theo kịch bản phát thải cao của IPCC, dự kiến là vào cuối thế kỷ này, trong tình huống xấu nhất, nhiệt độ trung bình tại Việt Nam sẽ lên đến 3,7 độ C và mực nước biển sẽ dâng đến 95cm. Điều này có nghĩa là khoảng 22 triệu người Việt Nam sẽ có nguy cơ mất nhà cửa và 45% đất nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chìm trong biển nước.

Từ lâu, Anh đã đồng tình với các luận điểm về biến đổi khí hậu nhằm có những chính sách mạnh mẽ trong liên quan đến lĩnh vực này. Đạo Luật Biến đổi Khí hậu của Anh, cơ sở của mục tiêu giảm phát thải mang tính ràng buộc pháp lý đầu tiên trên thế giới, đến nay đã có hiệu lực được 10 năm.

Anh đang đầu tư hơn 2,5 tỷ Bảng Anh vào đổi mới sáng tạo liên quan đến các-bon thấp; đây là phần ngân sách tăng nhiều nhất dành cho khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong hơn ba thập kỷ qua. Điều này giúp Anh đứng đầu thế giới về công nghệ điện gió, thu hồi các-bon, lưới điện thông minh và pin nhiên liệu hydro.

Cho đến năm 2030, nền kinh tế các-bon thấp của Anh dự kiến sẽ tăng trưởng đến 11%/năm, cao gấp 4 lần so với mức tăng trưởng của các nhóm ngành khác của nền kinh tế.

Trong tuần này, từ ngày 15-19.10, Anh lần đầu tiên tổ chức chiến dịch “Tuần lễ Vương quốc Anh Xanh” nhằm nâng cao nhận thức về tính cấp bách của biến đổi khí hậu – một thách thức trên toàn thế giới.

Nguồn: