Tăng cường hợp tác quốc tế nhằm bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

Ngày 30/8, tại lễ Ký kết hợp tác với Tổ chức Four Paws International (Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế có trụ sở tại Vienna, Áo) tại Việt Nam, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết Tổng cục đang thúc đẩy, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Hai bên đã xây dựng Biên bản thỏa thuận hợp tác về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp; cùng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, thu hút sự hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng chính sách mới cần thiết nhằm thúc đẩy công tác quản lý bảo tồn các loài động vật hoang dã tại Việt Nam; tăng cường sự hợp tác, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước và các tổ chức khác trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học; hỗ trợ nâng cao năng lực ở Việt Nam từ những kinh nghiệm quốc tế áp dụng vào xây dựng chính sách và thực thi quy định pháp luật về bảo tồn.

Việt Nam là một trong những quốc gia có sự đa dạng về hệ sinh thái, loài và nguồn gene, đặc biệt là các loài động vật hoang dã quý, hiếm và đặc hữu.

Tuy vậy, nguồn tài nguyên quý giá này hiện đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân trong đó nạn khai thác, săn bắt, buôn bán, tiêu thụ trái phép đang là một vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của toàn cầu và là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng quần thể các loài động vật hoang dã, đang đẩy nhiều loài nguy cấp của Việt Nam đến bờ vực của sự tuyệt chủng.

Để ứng phó với vấn nạn này, bên cạnh những công cụ mang tính chất ràng buộc và pháp lý quốc tế mà Việt Nam là thành viên như Công ước Đa dạng sinh học, Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, Việt Nam cũng thúc đẩy mối quan hệ với các đối tác, cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trong việc phòng chống buôn bán, tiêu thụ trái phép và bảo vệ các loài hoang dã.

Bà Ioana Dungler, Giám đốc Khối động vật hoang dã của Four Paws International tại Việt Nam chia sẻ việc hợp tác này đánh dấu bước tiến hai bên cùng quan tâm cải thiện công tác bảo tồn và sự sống còn của các loài động vật hoang dã bị đe dọa tại Việt Nam.

Four Paws International đã nỗ lực không ngừng để xây dựng một thế giới mà ở đó động vật hoang dã được sống trong tự nhiên, không bị bắt hoặc cho sinh sản vì những lợi ích kinh tế.

Four Paws International tại Việt Nam mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách mới để tăng cường công tác quản lý và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Báo gấm (Pardofelis nebulosa). (Ảnh: TTXVN phát)

Năm 2017, tổ chức Four Paws International tại Việt Nam chính thức thành lập. Tuy nhiên, trước đó Tổ chức này đã tài trợ đối tác ở Việt Nam xây dựng Trung tâm bảo tồn gấu Ninh Bình.

Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành trên diện tích 3,6ha và có thể chăm sóc 44 cá thể gấu. Đến nay, Trung tâm đã cứu hộ được 8 cá thể gấu.

Năm 2015, Tổ chức Four Paws International thiết kế và xây dựng một khu bán hoang dã cho gấu tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội để các cá thể gấu có được môi trường sống phù hợp hơn với loài.

Thời gian qua, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (Tổng cục Môi trường) đã phối hợp và trao đổi với Four Paws International về các hoạt động hợp tác bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Hai bên có chung mục tiêu bảo tồn các loài nguy cấp tại Việt Nam thông qua việc giảm thiểu tình trạng buôn bán bất hợp pháp, nghiên cứu bảo vệ sinh cảnh, tìm kiếm giải pháp phục hồi quần thể loài, đồng thời tăng cường hiểu biết kiến thức về loài để hỗ trợ xây dựng các quy định pháp luật về bảo vệ các loài hoang dã và đa dạng sinh học.