Cảnh báo nguy cơ các sông băng ở Colombia biến mất

Chỉ trong hai năm gần đây, quốc gia Nam Mỹ Colombia đã mất đi 5,8% diện tích sông băng.

Sông băng Colombia

Các nhà khoa học Viện Thủy văn, Khí tượng và Nghiên cứu Môi trường (Ideam) của Colombia đã cảnh báo về tốc độ tan băng nhanh chóng của các dòng sông băng tại nước này. Chỉ trong hai năm gần đây, quốc gia Nam Mỹ này đã mất đi 5,8% diện tích sông băng. Nếu xu hướng trên tiếp diễn, trong vòng 30 năm tới, các sông băng tại Colombia sẽ hoàn toàn biến mất.

Giám đốc của Ideam Omar Franco cho biết trong vòng 50 năm qua, từ 350 km sông băng, giờ đây Colombia chỉ còn sở hữu 37 km sông băng. Ông nhấn mạnh trước đây, hiện tượng này chưa từng xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn như vậy.

Nguyên nhân các sông băng tại Colombia tan chảy là do tác động của biến đổi khí hậu và do vị trí của chúng nằm tại các khu vực núi lửa hoạt động. Trong giai đoạn 1980-2016, việc mất tới 61% diện tích sông băng đã cho thấy mối liên quan giữa sự thay đổi các khối băng ở Colombia và những thay đổi của nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Hiện tại, Colombia có 6 sông băng nằm tại khu vực núi lửa Nevado del Ruiz, rặng núi Sierra Nevada de Santa Marta, Nevado Santa Isabel, núi lửa Nevado del Tolima, Nevado de Huila và rặng núi Sierra Nevada del Cocuy.

Colombia cùng Venezuela, Ecuador, Bolivia và Peru là các nơi tập trung những sông băng nhiệt đới của hành tinh.

Nguồn: