Từ nay đến cuối năm còn bao nhiêu cơn bão?

Tình hình thiên tai khí tượng diễn biến phức tạp. Dự báo từ tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động mạnh trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Từ nay đến cuối năm, có khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp.

Chiều nay, tại họp báo thường kỳ quý II năm 2018 của Bộ Tài nguyên Môi trường, nhận định về tình hình bão trong 6 tháng cuối năm, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho hay, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, hoạt động chủ yếu ở khu vực Bắc Biển Đông.

Theo dự báo xu thế thiên tai, dự báo số lượng bão áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng tương đương so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, tổng cộng cả năm khoảng 12-13 cơn bão.

Trong đó, có 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền đến đất liền nước ta, ít hơn so với trung bình nhiều năm. Xu thế chung là bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động nhiều nhưng yếu ở Bắc Biển Đông vào đầu mùa. Vào cuối mùa, số lượng bão sẽ ít nhưng có xu hướng diễn biến nhanh, mạnh. ự báo năm nay tình hình bão lũ không nhiều như năm 2016 và 2017 cả về số lượng và cường độ.

Ảnh minh họa

Riêng tháng 7.2018, nhiều khả năng sẽ xuất hiện 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta tập trung trong thời kỳ giữa đến cuối tháng.

Ngoài ra, nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn còn có khả năng xuất hiện trong nửa cuối tháng 7 đến tháng 8, nhưng không gay gắt và không kéo dài.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, thời điểm tháng 7 và tháng 8 tới đây, các đợt mưa lớn sẽ đổ bộ vào Bắc Bộ . Thời điểm kết thúc mùa mưa có khả năng sớm hơn trung bình các năm trước. Các đợt mưa lớn, trái mùa vẫn có thể xuất hiện ở Bắc Bộ. Do vậy, nhiều khả năng sẽ xuất hiện và có nguy cơ cao gây ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu thuộc vùng núi phía bắc.

Trung Bộ có tổng lượng mưa như các năm trước, sau đó có xu thế giảm hơn so với trung bình nhiều năm ở 3 tháng cuối năm. Cao điểm mùa lũ ở Trung Bộ sẽ có lượng mưa ở mức thấp hơn so với 2016, 2017.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời điểm kết thúc mùa mưa có khả năng sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, ông Lê Thanh Hải thông tin thêm: Những tháng cuối năm 2018, các vùng biển phía Bắc thường có sóng lớn do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Tại các tỉnh, thành phố ven biển miền Đông Nam Bộ, trong tháng 122018 xuất hiện ngập lụt trong khu vực đô thị do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với nước dâng do gió mùa Đông Bắc.