Sau lũ lụt, Nhật Bản lại hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục tại nhiều tỉnh

Sau các trận mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng gây thiệt hại nặng nề về người và của từ đầu tháng Bảy, Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục tại nhiều địa phương.

Trong ngày 15/7, trên cả nước Nhật Bản, đã có hai người thiệt mạng và 2.000 người bị say nắng hoặc kiệt sức khi đợt nắng đã bước sang ngày thứ ba.

Theo hãng tin Kyodo, trong ngày 15/7, nhiệt độ trung bình tại các tỉnh miền Tây và miền Đông Nhật Bản vượt quá 35 độ C, trong đó các thành phố Fukuchiyama, Kyoto và thị trấn Ibigawa, thành phố Gifu có nhiệt độ được ghi nhận ở cao kỷ lục 38,8 độ C.

Đợt nắng nóng nghiêm trọng này cũng đã khiến công tác cứu trợ nhân đạo tại các khu vực chịu ảnh hưởng của lũ lụt và lở đất gần đây gặp nhiều khó khăn hơn. Tại các tỉnh Okayama, Hiroshima và Ehime, tổng cộng 184 người, bao gồm tình nguyên viên làm công tác dọn sạch rác thải sau lũ lụt, đã phải nhập viện sau khi nhiệt độ tại các địa phương này tăng lên 36 độ C.

Người dân ở Nagoya trong cái nóng 35 độ C. (Nguồn: Kyodo)

Trước đó, trong ngày 14/7, sáu người đã thiệt mạng và hơn 1.500 người nhập viện điều trị vì các bệnh liên quan nắng nóng khi nhiệt độ tại thị trấn Tajimi, thành phố Gifu lên tới 38,7 độ C.

Cơ quan dự báo thời tiết Nhật Bản cảnh báo người dân cần có biện pháp phòng ngừa say nắng và kiệt sức do thời tiết nắng nóng được dự báo còn kéo dài đến hết tuần sau.

Nhật Bản đang nỗ lực khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ gây lũ lụt và lở đất tại khu vực miền Tây Nhật Bản từ ngày 5/7. Theo thống kê của cơ quan chức năng Nhật Bản, đã lên tới 204 người thiệt mạng và vẫn còn 28 người mất tích trong đợt thiên tai này.

Nguồn: