Dự báo thời tiết: Áp thấp gây mưa lớn, kéo dài cả tuần trên toàn miền Bắc

Dự báo, tại các tỉnh Bắc bộ và miền núi phía Bắc, mưa to sẽ xuất hiện từ hôm nay đến hết ngày 17-7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía Tây nên trong ngày hôm qua, 13-7, đến sáng sớm nay, các tỉnh ven biển và Nam Đồng Bằng Bắc bộ, các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa, mưa vừa.

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng Bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ đang hoạt động mạnh, trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây. Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh.

Mưa giông diện rộng tại các tỉnh Bắc bộ do ảnh hưởng của áp thấp

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp cao cận nhiệt đới đang lấn mạnh về phía Tây nên ngày và đêm nay,  khu vực ven biển và Đồng Bằng Bắc bộ, các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Từ nay đến hết ngày 17-7, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Đồng Bằng Bắc bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ có mưa rất to.

Riêng khu vực Hà Nội, từ nay đến ngày 17-7, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông, thời tiết khá mát mẻ, nhiệt độ cao nhất chỉ ở mức 31-32 độ C, thấp nhất ở mức 26-28 độ C.

Đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Lào Cai… cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.