Dự án điện Mặt trời trên đầm Trà Ổ: Chỉ phê duyệt khi dân đồng thuận

Chiều 4/7, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Châu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) Nguyễn Văn Dũng đã đối thoại với người dân về dự án điện Mặt trời trên đầm Trà Ổ.

Tại buổi đối thoại, người dân cho rằng việc triển khai các bước khảo sát dự án chủ đầu tư thực hiện không minh bạch, người dân không được thông tin rõ ràng về dự án điện Mặt trời trên đầm Trà Ổ. Nhiều người bức xúc, lo lắng vì sợ mất sinh kế khi dự án này được triển khai.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ, ông Nguyễn Văn Dũng giải thích đây chỉ là giai đoạn khảo sát địa điểm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định chỉ mới phê duyệt chủ trương đầu tư chứ chưa có giấy phép đầu tư dự án.

Hệ thống điện năng lượng Mặt Trời lắp đặt trên mái của tòa nhà Công ty điện lực Bình Định (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ông Dũng cam kết, sắp tới, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, phối hợp với chính quyền huyện Phù Mỹ sẽ công khai rõ cho nhân dân biết thông tin về dự án điện Mặt trời trên đầm Trà Ổ; lấy ý kiến người dân, phân tích cái lợi, cái mất khi thực hiện dự án này.

“Khi nào Đảng bộ và người dân nơi đây đều đồng tình thì dự án mới được phê duyệt triển khai, còn người dân chưa đồng thuận thì nhất quyết không triển khai dự án,” ông Dũng khẳng định.

Sau khi nghe Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng giải thích và đưa ra lộ trình cam kết thực hiện, người dân xã Mỹ Châu đã đồng tình và chấp nhận để 3 xe ôtô rời khỏi hiện trường.

Như phóng viên TTXVN đã đưa tin, ngày 28/6/ 2018, khi đoàn công tác của huyện và nhà đầu tư đi khảo sát khu vực đầm Trà Ổ, nơi dự định xây dựng hệ thống nhà máy điện Mặt trời, đã bị người dân tập trung phản ứng, giữ 3 xe ôtô trên tuyến đường đê ven đầm.

Người dân thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, cùng nhiều thôn khác dựng lều, thay nhau trực gác tại đây; yêu cầu được đối thoại với người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Định.

Người dân thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu không đồng tình với dự án này là do đầm Trà Ổ là nguồn sinh kế của hàng ngàn hộ dân thuộc 3 xã ven đầm là Mỹ Châu, Mỹ Lợi, Mỹ Thắng từ nhiều đời nay.

Dân trong vùng chia nhau diện tích mặt nước đầm để khai thác, nếu dự án được xây dựng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sống của người dân.

Theo chủ trương đầu tư dự án điện Mặt trời trên đầm Trà Ổ sẽ sử dụng 60ha mặt nước đầm và 0,6ha mặt đất.

Đầm Trà Ổ rộng hơn 1.200ha mặt nước, là đầm có sự đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản lớn bậc nhất khu vực miền Trung với nhiều loại đặc sản.

Ước tính có hơn 2.000 hộ dân hưởng lợi nguồn lợi của đầm.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể về bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đầm Trà Ổ thuộc diện bảo vệ hệ sinh thái ngập nước do địa phương quản lý; đến năm 2030, diện tích đầm và cảnh quan cần được bảo vệ lên tới 10.000ha.